Navigator Business & Finance
Markets News World News

Châu Âu sắp lấp đầy kho dự trữ khí đốt dù bị hạn chế nguồn cung

Liên minh Châu Âu đang tăng tốc việc lấp đầy kho dự trữ khí đốt trước kỳ hạn hai tháng, do phải chuẩn bị cho mùa đông khó khăn trong bối cảnh Nga hạn chế nguồn cung và giá năng lượng tăng vọt.

Theo dữ liệu kiểm kê của Cơ sở hạ tầng khí Châu Âu, kho dự trữ khí đốt của EU đã được lấp đầy 79,4% tính đến ngày 27/8 so với mục tiêu 80% vào tháng 11. Do EU đã củng cố các quy tắc lưu trữ vào đầu năm nay sau khi mức dự trữ vào mùa đông năm ngoái thấp hơn những năm trước, đặc biệt là tại các địa điểm của Đức do nhà xuất khẩu Nga Gazprom PJSC kiểm soát. Và điều đó đã góp phần làm tăng giá năng lượng.

Tích trữ khí gas giúp hấp thụ cú sốc cung và cung cấp khoảng 25% đến 30% lượng nhiên liệu tiêu thụ trong mùa đông. Cũng như với trữ lượng dồi dào, các quốc gia châu Âu đã có thể đối mặt với việc cắt giảm nguồn cung khi Gazprom đột xuất bảo trì đường ống Nord Stream hồi thứ Tư.

Ngoài ra, thời tiết hạ nhiệt trên khắp Đông Âu và một phần của bán đảo Iberia vào tuần tới cũng sẽ giúp các quốc gia tiết kiệm khí đốt vì không cần tốn nhiều năng lượng cho việc làm mát.

Bên cạnh đó, thông tin kho dự trữ khí đốt của Đức đang được lấp đầy nhanh hơn kế hoạch đã khiến giá khí đốt tự nhiên của châu Âu hôm thứ Hai giảm mạnh nhất kể từ tháng 3. Điều này đã xoa dịu cuộc biểu tình dữ dội vì giá thành vẫn giao dịch cao hơn năm ngoái gần sáu lần.

Các quốc gia châu Âu muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào Nga, nhà cung cấp năng lượng lớn nhất khu vực trong những năm qua. Cụ thể, các dòng chảy sẽ được thay thế bằng năng lượng tái tạo ngày càng tăng với hiệu quả cao hơn cũng như khí đốt và khí đốt tự nhiên hóa lỏng nhập khẩu từ các nhà cung cấp khác ở khu vực Địa Trung Hải, Châu Phi, Trung Đông và Hoa Kỳ.

Ủy ban Châu Âu cho biết vào đầu năm nay, một mức dự trữ tối thiểu bắt buộc sẽ củng cố an ninh nguồn cung trong mùa đông này và trong những mùa nóng sắp tới. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen chia sẻ trong hôm thứ Hai rằng EU cũng sẽ dần can thiệp vào thị trường điện trong ngắn hạn để giảm chi phí điện tăng cao và cuối cùng tìm cách phá vỡ mối liên hệ giữa giá khí đốt và điện.

Tại Ba Lan, dự trữ đã được lấp đầy gần như 100% vào ngày 27/8 trong khi kho dự trữ của Bồ Đào Nha đã đầy. Dữ liệu GIE cho thấy kho lưu trữ của Ý đã được lấp đầy tới 81%, trong khi của Hungary và Bungari lần lượt là là 62% và 60%.

Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật, các kho dự trữ khí đốt đang được lấp đầy nhanh chóng và họ dự kiến ​​sẽ đạt được mục tiêu tháng 10 là 85% trước tháng tới. Nhưng ngay cả khi các kho dự trữ được lắp đầy, Đức vẫn có nguy cơ không thể vượt qua mùa đông nếu Nga ngừng dòng khí đốt.

Do đó, quốc gia này đang khởi động lại các nhà máy điện than để tiết kiệm khí đốt, đồng thời chạy đua để mang lại cơ sở hạ tầng mới trực tuyến để nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ khắp nơi trên thế giới, với hai thiết bị đầu cuối nổi đầu tiên sẽ bắt đầu vào mùa đông năm nay.

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne kêu gọi các doanh nghiệp cắt giảm việc sử dụng năng lượng hoặc đối mặt với việc phân chia khẩu phần có thể xảy ra trong mùa đông này nếu Nga ngừng cung cấp khí đốt.

Bà nói trong bài phát biểu hôm thứ Hai: “Có thể xảy ra tình trạng cúp khí tàn khốc trong một đêm và gây ra những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và xã hội. Các công ty sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên bởi việc phân bổ.”

Dù vậy, với hơn 90% kho khí đốt hiện đã đầy, Pháp sẽ có đủ nhiên liệu để đối phó với một mùa đông với nhiệt độ trung bình.

Bài viết: Bích Hằng – bloomberg.com

 

Related posts