Navigator Business & Finance
Highlight Markets News World News

CEO Wefox lên tiếng chỉ trích “bão” sa thải trong ngành công nghệ

Người đứng đầu của Wefox, một startup bảo hiểm kỹ thuật số tại châu Âu  đã có một phản ứng mang tính đả kích đối với các tập đoàn công nghệ đang sa thải hàng loạt nhân viên hiện nay.

Nhiều ông lớn ngành công nghệ, trong đó có Amazon, đang phải cắt giảm nhân sự trước nỗi lo suy thoái toàn cầu

Các ông lớn ngành công nghệ như Meta, Amazon và Twitter đã sa thải hàng chục nghìn nhân viên trước áp lực từ các nhà đầu tư, những người muốn họ cắt giảm chi phí trước nỗi sợ về một đợt suy thoái kinh tế toàn cầu.

Công ty fintech của Thụy Điển, Klarna là một trong những nhà tuyển dụng lớn đầu tiên tiến hành cắt giảm nhân sự trong năm nay, với số lượng tương đương 10% lực lượng lao động vào tháng Năm. Một số công ty khác đã tiếp bước họ, từ những công ty trong Big Tech đến các công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi liên doanh như Stripe.

Julian Teicke, Giám đốc Điều hành của Wefox, nói với CNBC rằng ông “ghê tởm” trước những gì ông coi là sự coi thường của một số đồng nghiệp đối với nhân viên dưới quyền.

“Tôi không thể hiểu nổi những tuyên bố kiểu như, ‘phải xử lý khủng hoảng tốt nhất có thể’ [hoặc] ‘chúng ta phải cắt giảm chi phí không cần thiết’,” Teicke phát biểu trong một cuộc phỏng vấn bên lề Slush, một hội nghị khởi nghiệp ở Helsinki, Phần Lan.

Sau một năm 2021 bội thu với nhiều đợt IPO và các vòng gọi vốn lớn, một số công ty khởi nghiệp có giá trị nhất ở châu Âu đã sa thải nhân viên trên diện rộng và thu hẹp đáng kể các kế hoạch mở rộng của họ.

Dù vậy, trong một số bình luận thu hút sự quan tâm từ dư luận gần đây, Sebastian Siemiatkowski, Giám đốc điều hành của Klarna, cho biết công ty của ông đã “may mắn” khi cắt giảm nhân sự từ sớm. và nói thêm rằng khoảng 90% số người bị sa thải đã tìm được việc làm mới.

Julian Teicke, Giám đốc Điều hành Wefox

Không trực tiếp nêu tên bất kỳ doanh nghiệp nào, Teicke đã chỉ trích ngành công nghệ về cách giải quyết của họ trước vấn đề dư thừa nhân sự.

“Đây là những người có thể đã bỏ qua nhiều cơ hội việc làm khác để tham gia vào doanh nghiệp của bạn. Đây là những người có thể đã phải chuyển nơi sinh sống để làm việc, hay thậm chí phải xa gia đinh.”

Teicke cho biết các nhà quản lý lẽ ra phải có trách nhiệm bảo vệ nhân viên của họ.

Ông nói: “Tôi tin rằng các CEO phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ nhân viên của mình. “Tôi chưa cảm nhận được điều đó trong ngành công nghệ, và tôi ghê tởm điều đó. Họ cũng là con người như chúng ta.”

Wefox với trụ sở tại Berlin, Đức, là một công ty kết nối người dùng tìm kiếm bảo hiểm đến với các nhà môi giới và công ty bảo hiểm đối tác thông qua một nền tảng trực tuyến. Công ty được các nhà đầu tư định giá 4,5 tỷ USD trong vòng cấp vốn vào tháng 7.

Wefox cho biết hoạt động kinh doanh của họ “có khả năng chống khủng hoảng”. Nhưng các công ty bảo hiểm công nghệ khác gần đây đã phải cắt giảm chi phí, bao gồm cả Lemonade, công ty đã sa thải 20% nhân viên tại Metromile, một công ty bảo hiểm xe hơi mà họ đã mua lại vào tháng Bảy.

Khi được hỏi liệu công ty riêng của ông có phải cắt giảm nhân sự để đối phó với tâm lý thay đổi của nhà đầu tư hay không, Teicke cho biết công ty của ông dù “thận trọng” về môi trường kinh tế vĩ mô nhưng vẫn không có kế hoạch sa thải hàng loạt.

“Tôi không tin việc sa thải có thể giải quyết vấn đề hiện nay,” Teicke nói. “Chúng tôi sẽ ưu tiên tập trung vào hiệu suất.”

Bài: Trí Hiếu – Dẫn từ CNBC

Related posts