Navigator Business & Finance
Markets News World News

CEO của Maersk nhận định sự chững lại của ngành vận tải là một dấu hiệu suy thoái

Tỷ lệ hàng hóa vận chuyển tăng vọt kể từ khi đại dịch bùng phát đã đem đến một lợi ích to lớn đối với Maersk. Tuy nhiên, gã khổng lồ vận tải biển Đan Mạch cảnh báo hoạt động kinh doanh của họ sẽ sớm bước vào giai đoạn khó khăn.

Ông Søren Skou – Giám đốc điều hành Maersk

Công ty cho biết hôm thứ Tư rằng một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đang rình rập dự kiến ​​sẽ làm giảm nhu cầu container từ 2% đến 4% vào năm 2022, với “nhiều đám mây đen ở phía chân trời”.

Cổ phiếu của Maersk đã giảm gần 6% trong phiên giao dịch gần nhất. Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu đã giảm 35% trong năm nay.

Dù Maersk kiếm được lợi nhuận kỷ lục trong quý trước do “giá cước vận chuyển tăng đáng kể”, họ nói rằng giá cước bắt đầu giảm vào cuối thời kỳ “do nhu cầu đang yếu dần, cùng với việc thị trường bắt đầu bình thường hóa với ít gián đoạn chuỗi cung ứng hơn”.

Thêm vào đó, khối lượng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đang giảm. Giám đốc điều hành Søren Skou nói với CNN rằng sự sụt giảm này “rõ ràng là một dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng đang thắt chặt hầu bao lại”.

Skou thêm rằng: “Tôi không phải là một nhà kinh tế học vĩ mô, nhưng tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu Châu Âu không bị suy thoái vào lúc này, và Hoa Kỳ theo sau đó.”

Nhu cầu đối với hàng hóa lớn hơn như TV, ghế dài hoặc đồ nướng BBQ cũng đã giảm sau giai đoạn tiêu thụ mạnh trong suốt thời kỳ phong tỏa. Giờ đây, họ sẽ không cần phải mua đồ thay thế trong tương lai gần.

Bài: Trí Hiếu – Dẫn từ CNN

Related posts