Navigator Business & Finance
Featured Highlight Markets World News

Cargill trở lại vị trí số 1 danh sách Công ty Tư nhân lớn nhất nước Mỹ

Mới đây, theo thống kê của tạp chí Forbes, Cargill trở lại vị trí đầu bảng xếp hạng hằng năm dành cho các công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ.

 

Cargill trở lại vị trí số 1 danh sách Công ty Tư nhân lớn nhất nước Mỹ

 

Sau một năm kể từ khi rớt hạng xuống vị trí thứ 2 trong danh sách “Các công ty nhân lớn nhất nước Mỹ” của Forbes hồi năm ngoái, Cargill – tập đoàn sản xuất kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ nông nghiệp, đã trở lại vị trí đầu bảng trong danh sách xếp hạng này. Đến này công ty này chỉ có ba lần mất vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Forbes kể từ năm 1985. Theo báo cáo của công ty ở Minnesota, tính đến tháng 5.2021, doanh thu Cargill tăng 17% lên 134,4 tỉ USD, nhờ giá hàng hóa nông nghiệp tăng cao hơn.

Koch Industries rớt hạng xuống vị trí thứ 2 với doanh thu ước tính 115 tỉ USD tính đến tháng 12.2020. Công ty do gia đình sở hữu này kinh doanh nhiều lĩnh vực, gồm hóa chất, lọc dầu, sản phẩm giấy và phần mềm. Tỉ phú Charles Koch, chủ tịch và CEO, đã điều hành  Koch Industries từ năm 1967.

Những cái tên quen thuộc khác ở top đầu danh sách bao gồm công ty sản xuất kẹo Mars ở vị trí thứ 4, công ty đầu tư khổng lồ Fidelity ở Boston ở vị trí thứ 10 và công ty truyền thông Cox Communications ở vị trí thứ 14.

Nhờ doanh thu tăng trưởng, hai chuỗi siêu thị Brookshire Brothers ở Texas và Bashas ở Arizona đã trở lại danh sách, tương đương với vị trí thứ 162 và 208. Doanh thu của các siêu thị Publix ở Florida (vị trí thứ 3) đã tăng 18% trong năm 2020, nhờ mở rộng thị trường. Năm ngoái, công ty bán lẻ khổng lồ này đã mở thêm 39 cửa hàng mới. Trong tháng 9.2021, Publix thông báo sẽ mở rộng đến Kentucky vào cuối năm 2023.

Công ty nổi tiếng Airbnb cũng không góp tên trong danh sách các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất nước Mỹ của Forbes năm nay. Công ty cho thuê nhà đã phát hành cổ phiếu đầu tiên ra công chúng, trị giá 47 tỉ USD trong tháng 12.2020 sau khi lọt vào danh sách trong hai năm.

Giống như Airbnb, các công ty Petco Animal Materials, Vizio và Jo-Ann Stores trở thành công ty đại chúng. Vizio đã được niêm yết trên sàn Nasdaq quay trở lại danh sách vào năm 2015 nhưng lại bị đưa ra khỏi danh sách vào năm sau khi đồng ý bán cho một công ty Trung Quốc. Thỏa thuận đó cuối cùng không thành công và Vizio vẫn là doanh nghiệp tư nhân Mỹ cho đến tháng 3 năm nay. Người sáng lập William Wang vẫn là CEO.

Chuỗi cửa hàng tạp hóa Brookshire Brothers, xếp thứ 162, quay trở lại danh sách sau 12 năm. Công ty đã rời khỏi bảng xếp hạng khi danh sách nâng doanh thu tối thiểu lên 2 tỉ USD vào năm 2009. Brookshire Brothers tách ra khỏi Brookshire Grocery, công ty được xếp ở vị trí 168 trong danh sách, sau khi hai anh em nhà sáng lập tách ra hoạt động riêng.

Bài: Vi – Forbes. 

Related posts