Navigator Business & Finance
Featured Highlight Relaxing Virtual & High Tech

Các technical skill cần có và cách phát triển chúng

Nếu nhắc đến technical skill ta sẽ thường hình dung về một thứ gì đó liên quan đến IT hoặc công nghệ – có thể là khoa học dữ liệu, hoặc lập trình máy tính. Thế nhưng, trên thực tế, thuật ngữ “technical skills” bao hàm rất nhiều kỹ năng “cứng” cần thiết cho nhiều công việc và ngành nghề và sự thật là rất nhiều trong số đó không liên quan gì đến IT.

Vậy, như thế nào là “technical skills”?

Technical Skill là gì? Bộ kỹ năng cứng mà mọi marketer nên có | Advertising Vietnam

Technical skills dịch ra là các kỹ năng kỹ thuật trải dài theo nhiều ngành nghề nhưng về cơ bản chúng tập trung vào các kỹ năng và năng lực cần thiết để thực hiện các công việc cụ thể, bất kể là kỹ thuật số hay vật lý. Nói cách khác, chúng là những kỹ năng thực tế cần thiết để hoàn thành công việc một cách thành công và mang đến hiệu quả.

Vậy nên, nếu bạn là một y tá, các kỹ năng kỹ thuật của bạn sẽ bao gồm đọc biểu đồ bệnh nhân và tất cả các nhiệm vụ khác được gói gọn trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân. Nếu bạn là một tài xế xe tải, kỹ năng kỹ thuật của bạn xoay quanh việc lái một chiếc xe tải một cách an toàn và vận chuyển hàng hóa khi cần thiết…Tương tự như thế, dù bạn giữ vai trò gì: thợ sửa ống nước, nhà tạo mẫu tóc, kế toán, luật sư…, thì cũng sẽ có những kỹ năng và chuyên môn (bao gồm kỹ thuật số hoặc thể chất) đặc trưng cho ngành nghề của bạn. Đây được xem là những “technical skill” của bạn.

Các kỹ năng kỹ thuật cần có trong tương lai

Bản chất của từng ngành đang dần thay đổi và công nghệ đóng một vai trò lớn trong hầu hết các ngành nghề. Tuy nhiên, ngay cả khi ngày càng nhiều bước được tự động hóa thì kỹ năng kỹ thuật vẫn có giá trị to lớn. Trên thực tế, trong những nơi làm việc phức tạp, nơi mà các nhiệm vụ và mục tiêu được hoàn thành thông qua sự kết hợp giữa máy móc và sức người, các kỹ năng kỹ thuật sẽ trở nên có giá trị hơn bao giờ hết.

Vì thế câu hỏi được đặt ra là liệu loại kỹ năng nào sẽ được yêu cầu nhiều nhất?

7 Most In-Demand Technical Skills By Companies After COVID-19 - GeeksforGeeks

Trên thực tế, các kỹ năng kỹ thuật về mã hóa, AI và khoa học dữ liệu đã và đang có yêu cầu rất cao. Nhưng nhìn xa hơn, một số kỹ năng kỹ thuật cần thiết cho công việc trong thế kỷ 21 này có thể bao gồm:

· Quản trị quan hệ khách hàng

· Quản lý dự án

· Quản lý truyền thông xã hội

· Sáng tạo video và nội dung khác

· Phát triển sản phẩm và quản lý vòng đời sản phẩm

· Kỹ thuật viết hoặc có thể giải thích các chủ đề phức tạp bằng tiếng Anh đơn giản

· Phân tích dữ liệu

· Bảo trì cơ khí

Sau đây là những cách gợi ý để phát triển kỹ năng kỹ thuật của bạn

Tất nhiên, chi tiết cụ thể giữa các công việc sẽ khác nhau, nhưng nói chung, ta phát triển các kỹ năng kỹ thuật thông qua sự kết hợp của đào tạo, giáo dục, học tập tại chỗ và kinh nghiệm lâu đời. Gợi ý này là cách đảm bảo technical skills của bạn luôn luôn nhạy bén:

· Một điểm tốt để khởi đầu là khuyến khích người sử dụng lao động đầu tư vào việc đào tạo kỹ thuật cần thiết để thực hiện công việc. Ta cần xem xét vai trò ngày càng tăng cao của công nghệ và cách các công nghệ mới thay đổi một số khía cạnh trong công việc.

· Ngoài việc học tập tại nơi làm việc, ta cần phải rèn luyện một cách tích cực, độc lập để cập nhật các chủ đề và xu hướng mới nhất trong ngành. Cố gắng coi việc học tập tự định hướng như thời gian phát triển cá nhân chứ không phải là một mục trong danh sách việc cần làm.

What Are Technical Skills? - Studytonight

· Đăng ký các khóa học trực tuyến có liên quan. Bất kể lĩnh vực gì, có rất nhiều khóa học có cấu trúc trực tuyến thông qua các nhà cung cấp như Coursera và Udemy. Điều này không chỉ phù hợp với cuộc sống hàng ngày mà còn ngắn gọn, súc tích, rất tốt cho việc lưu giữ kiến thức.

· Xem các kênh học tập không chính thức, như YouTube chẳng hạn. Có rất nhiều thông tin trên YouTube và nhiều nhà giáo dục đã sử dụng nó để nạp thêm vào bộ não các nội dung hấp dẫn và nhiều thông tin bổ ích.

· Làm cho việc học trở nên xã hội, nếu bạn có thể, bằng cách hợp lực với những người học khác. Chẳng hạn, có những người khác trong tổ chức của bạn đang phải đối mặt với những thách thức giống nhau hoặc trên cùng một con đường học vấn không? Chia sẻ kinh nghiệm có thể giúp nâng cao trách nhiệm giải trình và làm cho việc học tập trở nên thú vị hơn.

· Học hỏi từ những người khác trong cùng lĩnh vực. Dành thời gian với các chuyên gia là một cách tuyệt vời để học hỏi các kỹ năng thực tế và kỹ thuật của họ.

· Cuối cùng, hãy giữ vững tư duy của một người học suốt đời, người không ngừng tò mò và tiếp thu những kiến thức mới. Điều này rất quan trọng vì công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh đến mức hầu như tất cả các công việc sẽ thay đổi ở một mức độ nào đó. Sự tiến hóa nhanh chóng này sẽ khiến các kỹ năng kỹ thuật trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đi cùng với đó là yêu cầu ta phải liên tục duy trì các kĩ năng sắc bén.

Bài: Việt Hương – forbes.com

Related posts