Navigator Business & Finance
Finance News Regional Market News

Các ông lớn ngành công nghệ quốc tế nộp 500 tỷ đồng thuế

Sau hơn 6 tháng triển khai Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài (từ ngày 21/3), đã có 36 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai và nộp thuế qua cổng. Thông tin được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh công bố tại cuộc họp báo quý 3 của Bộ Tài chính cuối tháng 9.

Giao diện chính của Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài

Theo ông Minh, Việt Nam là một trong 4 nước đi đầu trong khu vực ASEAN triển khai áp dụng thu thuế đối với các nhà cung cấp nước ngoài thông qua một cổng thông tin điện tử trực tuyến, khẳng định quyền thu thuế của Việt Nam đối với các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số.

Những cái tên lớn như Meta, Facebook, Google, Microsoft, TikTok, Netflix, Apple… chiếm 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam, với tổng số thuế đã nộp hàng chục triệu USD, EUR, tương đương hàng trăm tỷ đồng. Riêng Meta đã nộp 16,8 triệu Euro (397 tỷ đồng), Tiktok đã nộp 81,7 tỷ đồng…

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, các nhà cung cấp nước ngoài lớn (Meta, Google, Microsoft, TikTok,Netfix, Apple) đã chủ động phối hợp với cơ quan thuế để tìm hiểu các chính sách, có nhiều đề xuất, góp ý cho cơ quan thuế để góp phần hoàn thiện và nâng cao hiệu quả quản lý.

Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Bộ Thông tin – Truyền thông, VCCI nhấn nút khai trương Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài. Ảnh:Quang Minh

Theo ước tính của Tổng cục Thuế, các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp thuế từ đầu năm đến nay xấp xỉ 1.000 tỷ đồng, qua cổng thông tin điện tử ước tính khoảng 500 tỷ đồng.

Trong năm 2021, số thuế thu được từ các tổ chức Việt Nam có ký hợp đồng quảng cáo trực tuyến với tổ chức nước ngoài không thành lập pháp nhân tại Việt Nam như Google, Youtube, Facebook… là 1.314 tỷ đồng. Trong đó, số thu từ một số tập đoàn lớn (theo hình thức thuế nhà thầu) như Facebook là 521 tỷ đồng; Google 490 tỷ đồng; Microsoft 164 tỷ đồng.

Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp ở nước ngoài chính thức hoạt động từ 21/3. Theo đó, thông qua cổng thông tin điện tử, nhà cung cấp nước ngoài có thể đăng nhập và kê khai thuế nộp thuế ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần có địa chỉ thư điện tử và thiết bị như máy tính, điện thoại có kết nối Internet.

Tại Việt Nam, hoạt động thương mại điện tử hiện trong giai đoạn bùng nổ với mức tăng trưởng hàng năm cao. Theo Sách trắng thương mại điện tử Việt Nam, năm 2020, tốc độ tăng trưởng của Thương mại điện tử đạt mức 18%, quy mô đạt 11,8 tỷ USD và là nước duy nhất ở Đông Nam Á có tăng trưởng 2 con số.

Nhà cung cấp nước ngoài có thể đăng nhập và kê khai thuế nộp thuế ở bất cứ nơi đâu. Ảnh:TechRadar

Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Google đã đưa ra nhận định quy mô của nền kinh tế số Việt Nam sẽ vượt ngưỡng 52 tỷ USD và giữ vị trí thứ 3 trong khu vực ASEAN vào năm 2025, đòi hỏi thu thuế và hiệu quả quản lý thuế cao.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, ngoài việc khẳng định chủ quyền đánh thuế của quốc gia, các kết quả trên cũng cho thấy chính sách quản lý thuế của Việt Nam phù hợp với thông lệ quốc tế, đảm bảo sự công bằng, minh bạch cho các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn thế giới khi kinh doanh tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, ông Đặng Ngọc Minh cho biết cơ quan thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các người nộp thuế thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp thuế tại Việt Nam, theo đúng cam kết và các quy định của Việt Nam về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp với các dịch vụ xuyên biên giới.

Bên cạnh đó, đại diện Tổng cục Thuế cho biết đang triển khai hệ thống tích hợp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Ngành thuế đã hoàn thành thiết kế hạ tầng kỹ thuật để khai thác 5 dịch vụ của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an cung cấp, gồm: Dịch vụ xác nhận số định danh cá nhân và chứng minh thư; dịch vụ xác nhận thông tin hộ gia đình; dịch vụ chia sẻ thông tin công dân qua kênh kết nối với Văn phòng Chính phủ (trục liên thông văn bản quốc gia); dịch vụ gợi ý số định danh cá nhân; dịch vụ gợi ý số định danh cá nhân (không có số CMND).

Bài: Dẫn từ VnExpress

Related posts