Navigator Business & Finance
Biz Stories Featured Highlight Investing Stock Market Uncategorized

Các nhà đầu tư lo ngại về “mùa đông tiền điện tử”

Một số chuyên gia cho rằng dấu hiệu của “mùa đông crypto” năm 2018 đang quay lại trong khi số khác tin đây chỉ là biến động nhỏ. 

“Mùa đông crypto” là thuật ngữ chỉ giai đoạn ảm đạm của thị trường tiền số, khi giá các đồng coin liên tục giảm và khó phục hồi trong thời gian dài. Song song với đó là hàng loạt tin xấu ập đến như trộm cắp, lừa đảo và các lệnh cấm của các nhà quản lý.

“Mùa đông” thường diễn ra theo chu kỳ 3-4 năm và đợt gần nhất là vào cuối năm 2017, đầu 2018. Khi đó, giá Bitcoin giảm từ 20.000 USD xuống dưới 4.000 USD. Mức này kéo dài hơn một năm khiến hàng loạt dàn máy đào trên khắp thế giới phải đắp chiếu, sụt giá, nhiều nhà đầu tư rơi vào cảnh trắng tay.

Từ khoá này đang trở thành chủ đề nóng trong cộng đồng khai thác tiền số này vài ngày qua, sau khi giá Bitcoin xuống mốc 34.000 USD ngày 22/1, giảm hơn 50% so với đỉnh 69.000 USD vào tháng 11/2021.

David Marcus, cựu giám đốc tiền điện tử tại Meta, công ty mẹ của Facebook dường như đã thừa nhận “mùa đông tiền điện tử” đã đến.

Dẫn từ dòng tweet được đăng tải ngày 24/1, ông cho rằng: “Trong mùa đông tiền điện tử, những doanh nhân giỏi nhất đã xây dựng nên những công ty tốt hơn. Đây là thời điểm nên tập trung vào giải quyết các vấn đề thực tế hơn là bơm token”.

Nadya Ivanova, giám đốc điều hành tại công ty nghiên cứu công nghệ L’Atelier trực thuộc BNP Paribas cho biết, mùa đông tiền điện tử chưa đến. Bởi thị trường đang trong thời kỳ giảm nhiệt nên điều đó có thể không quá tệ.

Nadya Ivanova, giám đốc điều hành tại công ty nghiên cứu công nghệ L’Atelier trực thuộc BNP Paribas

“Mùa đông tiền điện tử” cũng xuất hiện cùng với sự sụt giảm của chứng khoán toàn cầu. Các chuyên gia cho rằng sự tham gia của các quỹ tổ chức lớn khiến tài sản kỹ thuật số trở nên gắn bó hơn với các thị trường truyền thống.

Chỉ số S&P 500 đã giảm 8% kể từ đầu năm, trong khi chỉ số Nasdaq về công nghệ giảm hơn 12%. Tuy vậy hiệu suất của bitcoin và S&P 500 đang gia tăng gần đây.

Các nhà giao dịch lo ngại khả năng tăng lãi suất và thắt chặt tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang sẽ rút thanh khoản khỏi thị trường. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang xem xét thực hiện các động thái trên để đối phó với lạm phát gia tăng.

Một số nhà đầu tư cho rằng điều này có thể dẫn đến sự kết thúc của kỷ nguyên tiền siêu rẻ và định giá cao, đặc biệt trong lĩnh vực như công nghệ.

Sự điều chỉnh 

Vijay Ayyar, phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế của sàn giao dịch điện tử Luno cho biết, sự sụt giảm gần đây của tiền điện tử là một sự “điều chỉnh”.

Bitcoin thường ghi nhận mức tăng trước khi giảm xuống 80% hoặc hơn. Điều này đề cập đến một mô hình biểu đồ cho thấy giá và khối lượng giao dịch tăng mạnh, sau đó là giá giảm mạnh.

“Sự điều chỉnh đối với BTC thường nằm trong phạm vi 30-50%, vẫn nằm trong phạm vi điều chỉnh bình thường”, Ayyar cho biết thêm.

Các nhà đầu tư vẫn lo lăng về triển vọng của các cuộc đàn áp theo quy định đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. Tuần trước, ngân hàng trung ương Nga đã đề xuất cấm sử dụng và khai thác tiền điện tử, sau những động thái tương tự phía Trung Quốc. Chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị phát đi một chiến lược để điều chỉnh tiền điện tử vào đầu tháng tới.

Thu Thảo – dẫn từ CNBC

Related posts