Navigator Business & Finance
Finance News World News

Các nhà chức trách Trung Quốc không đặt nặng việc đạt chỉ tiêu GDP trong năm 2022

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã thông báo với các quan chức chính phủ vào tuần trước rằng mục tiêu tăng trưởng kinh tế “5,5%”trong năm nay đóng vai trò định hướng hơn là chỉ tiêu bắt buộc.

Các nhà lãnh đạo đã tổ chức cuộc họp với các quan chức cấp bộ và cấp tỉnh vào tuần trước, trong đó thông báo rằng mục tiêu GDP sẽ không được sử dụng để đánh giá kết quả hoạt động và họ sẽ không bị phạt nếu không đạt được mục tiêu đó. Các nhà lãnh đạo cũng thừa nhận rằng cơ hội đạt được mục tiêu là rất mong manh.

Các cuộc họp diễn ra cùng tuần với cuộc họp quan trọng của Bộ Chính trị- cơ quan ra quyết định hàng đầu của Đảng Cộng sản, để thảo luận về kinh tế. Một tuyên bố chính thức từ cuộc họp đó không đề cập rõ ràng đến mục tiêu GDP, chỉ kêu gọi nỗ lực đạt “kết quả tốt nhất có thể” cho sự tăng trưởng của nền kinh tế trong khi vẫn tuân thủ nghiêm ngặt chính sách Covid Zero.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh khẳng định rằng, đảm bảo “ổn định là ưu tiên hàng đầu". Ảnh: Elnuevodiario

Chính quyền thành phố Bắc Kinh khẳng định rằng, đảm bảo “ổn định là ưu tiên hàng đầu”.

Các nhà lãnh đạo cũng cho biết các mục tiêu tăng trưởng của tỉnh cũng có thể giảm, mặc dù chính quyền địa phương vẫn sẽ nỗ lực hết sức để ổn định nền kinh tế và ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus.

Các địa phương Trung Quốc 'rục rịch' thiết lập mục tiêu GDP năm 2022 ảnh 1Trung Quốc sẽ “đương đầu với khó khăn chưa từng có” trong việc ổn định thương mại vào năm 2022. Ảnh: Chinatopix

Betty Wang, nhà kinh tế cấp cao tại Australia & New Zealand Banking Group Ltd., cho biết các tín hiệu đến từ Bắc Kinh cho thấy “các nhà hoạch định chính sách đã nhận thức được những bất ổn ngày càng gia tăng đe dọa mục tiêu tăng trưởng”. Tuy nhiên, điều đó “không có nghĩa là sẽ không có chính sách hỗ trợ”, bà nói.

Mục tiêu GDP quốc gia khoảng 5,5% đã được công bố vào tháng 3, trước khi có sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm khiến các thành phố lớn bao gồm Thâm Quyến và Thượng Hải phải ra chính sách đóng cửa để kiềm chế dịch bệnh bùng phát. Các nhà kinh tế đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng mục tiêu tăng trưởng sẽ không thể đạt được trong năm nay, dự đoán tăng trưởng sẽ ở mức 4% hoặc thấp hơn.

Bắc Kinh chưa bao giờ hạ mục tiêu GDP đến mức thấp như vậy trước đây. Chính phủ đã không đặt mục tiêu trong đợt bùng phát coronavirus đầu tiên vào năm 2020, và chỉ trượt nhẹ 0,2 điểm phần trăm vào năm 1998.

Thủ tướng Lý Khắc Cường: Trung Quốc cởi mở với CPTPP | VOV.VN

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc gần đây đã hạ thấp kỳ vọng đạt được mục tiêu GDP. Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 6 cho biết các nhà chức trách “thà ảnh hưởng tạm thời đến sự phát triển kinh tế một chút” còn hơn là mạo hiểm tính mạng và sức khỏe của người dân, vì thế, ông tuyên bố sẽ thúc đẩy chính sách Zero Covid. Thủ tướng Lý Khắc Cường tháng trước đã báo hiệu sự linh hoạt đối với mục tiêu chính thức, nói rằng điều quan trọng nhất là giữ ổn định việc làm và giá cả.

Bài: Việt Hương – bloomberg.com

Related posts