Navigator Business & Finance
Investing Markets Regional Market News Virtual & High Tech World News

Các lĩnh vực đầu tư nào sẽ phát triển nhất trong năm nay?

Vào năm 2021, những xu hướng đầu tư nổi lên là về lĩnh vực tài sản kỹ thuật số, công nghệ mới, chứng khoán trong giai đoạn lãi suất thấp và các nhà đầu tư cá nhân đã đầu tư nhiều vào các lĩnh vực này. Trong năm 2022, thế giới lại lần nữa phải đối diện với lạm phát tăng cao dẫn đến sự phục hồi các nhóm ngành, giá vàng, đô la, chính sách kinh tế bị thắt chặt và đại dịch hoành hành. Tuy nhiên, những lĩnh vực này được dự kiến sẽ tiếp tục là xu hướng đầu tư. Dưới đây là những lĩnh vực đầu tư có tiềm năng vươn lên mạnh mẽ nhất trong năm 2022.

 

Lĩnh vực chứng khoán

Các nhà đầu tư đã có một năm kinh doanh tốt khi chỉ số VN-Index đạt mức 1.500 điểm và chỉ số này đã tăng hơn 36% kể từ đầu năm và cao hơn đáng kể Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan là các thị trường phát triển trong khu vực.

Động lực chính là ngày càng nhiều nhà đầu tư mới tham gia và dòng tiền trong dân cư đầu tư vào mạnh, trong giai đoạn lãi suất tiết kiệm vẫn thấp và các lĩnh vực đầu tư khác bị giảm sút vì dịch bệnh. Tập đoàn FPT đã giải quyết tình trạng nghẽn lệnh trên hệ thống của HoSE vào đầu tháng 7 và tạo thêm động lực cho các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn.

TS Quách Mạnh Hào là Giảng viên ngành tài chính – ngân hàng tại Đại học Lincoln (Anh), ông dự báo thị trường chứng khoán năm 2022 ít nhất là sẽ duy trì được chỉ số ở mức cao. Ông chia sẻ rằng theo chu kỳ tâm lý thì khi nhà đầu tư thấy rủi ro thì họ sẽ tìm đến cơ hội an toàn, ông cũng dự báo VN-Index sẽ tăng từ 10% đến 15% so với hiện tại, chỉ số sàn HoSE sẽ lên đến khoảng 1.700 điểm.

 

Lĩnh vực Bất động sản

Bất động sản luôn là lĩnh vực đầu tư được chú ý. Trong năm 2021, nhiều chuyên gia dự báo dòng tiền sẽ sinh lời và sẽ tạo sự sôi động trong thị trường bất động sản trong năm nay. Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa là ông Trần Khánh Quang đánh giá thị trường rất có thể có bằng giá mới cao hơn năm 2021 do tác động vết dầu loang từ kết quả phiên đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm lập đỉnh cuối năm ngoái. Đợt dịch đã tác động lớn đến nền kinh doanh, qua đó các nhà đầu tư cũng chuyển dòng tiền đầu tư các nhóm tài sản nhà, đất và loại hình bất động sản để có đầu tư an toàn trong năm nay.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á, ông dự báo giá bất động sản nói chung và giá nhà tại TP HCM và các tỉnh lân cận nói riêng sẽ có tiềm năng tạo đà tăng trong năm 2022. Giá bất động sản sẽ tăng mạnh do các chi phí đầu vào tăng như quỹ đất, pháp lý, xây dựng, lãi vay…Tuy nhiên các dự báo về nguy cơ lạm phát tăng cao trong tương lai cũng khiến bất động sản tăng giá từ tâm lý đội giá và qua đó sẽ gây áp lực lên đầu tư vì dòng vốn sẽ lớn hơn trước kia.

 

Lĩnh vực Tài sản kỹ thuật số

Lĩnh vực này thu hút các nhà đầu tư do lợi nhuận có thể lớn hơn gấp vài trăm, vài chục lần. trong năm 2022, tài sản kỹ thuật số sẽ tiếp tục là lĩnh vực đầu tư đáng chú ý, CNBC tổng hợp ý kiến từ các chuyên gia cho thấy thị trường số trong năm nay có thể biến động mạnh. Đặc biệt, vài chuyên gia tin rằng Bitcoin sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, thị trường sẽ giảm mạnh và có thể chạm đáy của mức năm 2021, mặt khác, cũng không ít chuyên gia dự đoán Bitcoin sẽ đạt mức 100.000 đô la hoặc thậm chí còn cao hơn. Các xu hướng mới liên tục xuất hiện cũng có thể tạo nên những làn sóng đầu tư mới trên thị trường tiền số.

Lĩnh vực đầu tư vào Vàng

Vàng sẽ là yếu tố gây sự chú ý trong giới đầu tư trong năm nay vì lý do lạm phát tăng, mặc dù thế giới đang chống lạm phát, nới lỏng chính sách tiền tệ nhưng lạm phát cũng có thể trở lại và những tài sản như vàng sẽ là tài sản chống lạm phát. Vào cuối năm 2021, vàng bị giảm xuống mức khoảng 1.800 đô la/28 gram (giảm 4%). Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự báo kim loại quý có thể vượt qua mức 2.000 đô la và sẽ có mức cao kỷ lục mới.

George Milling-Stanley là chiến lược gia trưởng tại State Street Global Advisors, ông dự báo với xác suất 50% giá vàng có thể giao dịch trong khoảng 1.800 đến 2.000 đô la mỗi ounce (khoảng 28 gram) vào năm 2022. Trong đó, khả năng 30% là giá vàng sẽ vượt hơn 2.000 đô la lên mức cao kỷ lục mới. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng đa phần đồng thuận với xu hướng tăng của vàng.

Trong số 3.000 người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco, 54% dự báo giá vàng kết thúc năm 2022 với giá giao dịch là 2.000 đô la. 20% các nhà đầu tư tin rằng vàng sẽ giao dịch trong khoảng từ 1.900 đến 2.000 đô la.

 

Bài: Hào – Tổng hợp

 

Related posts