Navigator Business & Finance
Featured Highlight News Stock Market World News

Các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ sẽ trở lại rầm rộ vào năm 2023

Nasdaq Golden Dragon China Index – một chỉ số phổ biến theo dõi các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ – đã tăng 13% trong hai ngày giao dịch đầu tiên của năm 2023, đánh dấu khởi đầu năm mới tốt nhất từng được ghi nhận, theo dữ liệu do Refinitiv tổng hợp từ năm 2003.

Cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của các công ty thương mại điện tử Trung Quốc như Alibaba (BABA), JD.com (JD) và Pinduoduo (PDD) đã tăng thêm 53 tỷ USD vào tổng giá trị thị trường của họ vào thứ Tư (4/1). Cho đến nay trong tuần này, vốn hóa thị trường của họ đã tăng gần 70 tỷ đô la.

Ngược lại, các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ hầu hết đi ngang trong hai phiên vừa qua.

Sự gia tăng này diễn ra khi các nhà đầu tư đang cảm thấy lạc quan rằng các nhà quản lý Trung Quốc sẽ dễ dãi hơn với các công ty công nghệ trong năm nay và cũng đưa ra các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trong ngành.

Cổ phiếu Alibaba được niêm yết tại Hồng Kông cũng đã phục hồi mạnh mẽ. Nó đã tăng 12% trong năm nay, phục hồi gần 70% từ mức thấp kỷ lục vào cuối tháng 10.

Sự thay đổi trong tâm lý diễn ra sau khi Tập đoàn Ant của Jack Ma giành được sự chấp thuận quan trọng cho việc mở rộng vốn cho đơn vị tài chính tiêu dùng của mình. Ant Group là một chi nhánh fintech của Alibaba, cả hai đều được thành lập bởi Ma.

Yeap Jun Rong, nhà phân tích thị trường tại IG Group, cho biết: “Việc chấp thuận cho Ant Group mở rộng hoạt động kinh doanh tài chính tiêu dùng đánh dấu một bước tích cực khác trong việc giảm bớt rủi ro pháp lý.”

Các công ty công nghệ Trung Quốc đã phải đối mặt với một cuộc đàn áp quy định trên quy mô lớn kể từ cuối năm 2020, khiến các nhà đầu tư phải rút chân khỏi những doanh nghiệp này. Năm 2021 và 2022, chỉ số Nasdaq Golden Dragon China giảm mạnh lần lượt 46% và 25%.

Bài: Hiếu Võ – Theo CNN

Related posts