Navigator Business & Finance
News Stock Market World News

Các công ty Trung Quốc đổ xô đến Thụy Sĩ để huy động vốn và niêm yết cổ phiếu

Nhiều công ty Trung Quốc đang tìm cách huy động tiền mặt ở nước ngoài tại Thụy Sĩ và đã nhận được sự chấp thuận nhanh chóng theo quy định.

Các tổ chức Thụy Sĩ "đắn đo" khi hợp tác với Trung Quốc về viện trợ | Châu Âu | Vietnam+ (VietnamPlus)

Baker McKenzie cho biết, họ đóng vai trò cố vấn pháp lý cho bốn công ty Trung Quốc đầu tiên niêm yết cổ phiếu thông qua một chương trình kết nối chứng khoán mới với Thụy Sĩ vào ngày 28/7. Các công ty đã huy động được khoảng 1,5 tỷ USD.

Wang Hang (đối tác tại thực hành thị trường vốn của Baker McKenzie ở Bắc Kinh) cho biết, Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc đã phê duyệt đợt phát hành cổ phiếu mới vỏn vẹn trong một vài tuần. Trong khi đó, quá trình phê duyệt các đợt phát hành cổ phiếu khác có thể mất vài tháng, thậm chí nửa năm.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của giới truyền thông.

Bốn công ty – GEM, Gotion High-tech, Keda Industrial Group và Ningbo Shanshan – đã phát hành biên lai lưu ký toàn cầu (GDR) trên Six Swiss Exchange như một phần của chương trình kết nối chứng khoán Trung Quốc – Thụy Sĩ mới với các sàn Thượng Hải và Thâm Quyến. Bốn công ty trên hoạt động trong các ngành sản xuất hoặc năng lượng mới.

Quién es SIX Group y por qué quiere comprar la bolsa española

Khả năng tiếp cận thị trường vốn ở nước ngoài của các công ty Trung Quốc đã bị giám sát chặt chẽ hơn kể từ khi Ant Group đình chỉ hoạt động IPO theo kế hoạch vào cuối năm 2020 và cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với Didi vào mùa hè năm 2021.

Về phía Trung Quốc, các quy định mới về quyền riêng tư của người dùng và an ninh quốc gia đã gia tăng rào cản cho các đợt chào bán công khai ở nước ngoài. Khả năng không đạt được thỏa thuận kiểm toán với Mỹ có nguy cơ khiến nhiều công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán New York.

Nhưng các công ty muốn niêm yết ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông thường phải đối mặt với những yêu cầu nghiêm ngặt hơn so với thị trường Hoa Kỳ.

Một báo cáo của EY cho thấy tính đến ngày 14/ 6, hơn 920 công ty đã chuẩn bị niêm yết cổ phiếu tại Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

Trong khi các công ty Trung Quốc đang chờ đợi sự xác minh về quá trình IPO, một số công ty có khả năng đang chuyển sang Thụy Sĩ.

Wang cho biết, một khách hàng đang dự tính về đợt IPO ở Hồng Kông đã quyết định ưu tiên niêm yết GDR ở Thụy Sĩ và theo đuổi việc niêm yết tại Hồng Kông sau đó.

Kể từ khi có tin tức về chương trình kết nối Trung Quốc – Thụy Sĩ sắp diễn ra vào đầu năm nay, “ít nhất 13 công ty Trung Quốc đã công bố ý định chào bán cổ phiếu và có những công ty cũng khác đang lên kế hoạch tương tự nhưng chưa đưa ra thông báo chính thức.

Bài: Khả Uyên – CNBC

 

Related posts