Navigator Business & Finance
Markets News Virtual & High Tech

Các cánh tay robot đang dần thay thế nhân viên CHTL tại Nhật

Hãng Telexistence đang hợp tác với FamilyMart để triển khai một nhóm robot do AI điều khiển để sắp xếp các kệ hàng tại 300 cửa hàng tiện lợi trên khắp Nhật Bản.

Theo Telexistence chia sẻ vào ngày 10/8, cánh tay robot được thiết kế để bổ sung đồ uống trong tủ lạnh và hiện đang được sản xuất với số lượng lớn.

Chúng sẽ được lắp đặt tại các cửa hàng FamilyMart ở những thành phố lớn vào cuối tháng này, nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng cho nhân viên đồng thời thay thế cho lực lượng lao động trong nước đang giảm dần.

TX SCARA (viết tắt của ‘Cánh tay robot lắp ráp theo quy trình có chọn lọc’) có thể chạy tự động hoặc điều khiển từ xa. Đó là phương án dự phòng cho trường hợp AI bị lỗi hoặc gặp phải những thứ không đúng vị trí.

Nhà sản xuất này cho biết, một cánh tay có thể thay thế từ một đến ba tiếng làm việc của con người mỗi ngày tại mỗi cửa hàng.

Ông Tomohiro Kano, Tổng giám đốc FamilyMart, cho biết: “Sự sụt giảm lao động của Nhật Bản là một trong những vấn đề nghiêm trọng đe dọa đến khả năng tiếp tục duy trì hoạt động ổn định của công ty. Khoảng thời gian mới được tạo ra có thể bù cho việc nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và cửa hàng.”

Hàng tháng, FamilyMart sẽ trả Telexistence một khoản phí cho những hoạt động sử dụng, bảo trì và hỗ trợ điều khiển cánh tay bằng tai nghe thực tế ảo khi cần thiết. Họ còn cho biết các bot có thể hoạt động mà không cần sự hỗ trợ của con người đến 98% thời gian.

Các công ty công nghệ khổng lồ của Hoa Kỳ như Microsoft và Nvidia cũng đã hợp tác với Telexistence để phát triển công nghệ sử dụng bot.

FamilyMart hiện sở hữu 16.000 cửa hàng trên toàn quốc, nhưng Telexistence và Microsoft đều cho biết họ muốn cung cấp công nghệ này trên quy mô toàn cầu.

Mục tiêu tiếp theo của Telexistence là hơn 150.000 cửa hàng tiện lợi trên khắp Hoa Kỳ để mở rộng ra thị trường nước ngoài.

Bài viết: Bích Hằng – Bloomberg.com

 

Related posts