Navigator Business & Finance
Markets News

Cà phê tăng giá do Việt Nam giảm trữ lượng

Hiện tượng giảm dự trữ hạt cà phê của Việt Nam đã đẩy giá cà phê trên toàn cầu tăng cao.

Theo ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg, trữ lượng sẽ giảm một nửa vào cuối tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng từ Việt Nam, nhà cung cấp cà phê robusta lớn nhất và nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới, cũng dự kiến sẽ giảm trong năm 2022-23.

Dự trữ ngày càng cạn kiệt và triển vọng thu hoạch kém trong khi tiêu thụ cà phê toàn cầu đang phục hồi sau đợt sụt giảm do đại dịch gây ra. Dù vậy, giá robusta đã tăng 17% vào giữa tháng 7, từ mức thấp nhất 10 tháng do lo ngại về nguồn cung từ Brazil sang châu Phi.

Hạt Robusta được dùng cho cà phê gói hoặc pha expresso cũng đã quay trở lại thị trường. Loại này thường rẻ hơn hạt Arabica và được ưa chuộng hơn do mọi người đang tìm kiếm nguồn thay thế nhằm giảm tác động từ lạm phát tăng cao.

Theo số liệu hải quan, lượng hạt sẵn có ở Việt Nam giảm 17% còn 1,13 triệu tấn trong 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái. Dù hoạt động xuất khẩu có thể tăng trưởng nhờ nguồn cung container và tàu được cải thiện, song nguồn dự trữ ngày càng giảm đã khiến điều này khó duy trì.

Ông Phan Hùng Anh, Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Thương mại Cà phê Quang Minh tại tỉnh Bình Dương, cho biết: “Chúng tôi lo lắng về tình trạng thiếu hụt kéo dài đến đầu tháng 11. So với con số 13% năm ngoái, có lẽ nông dân địa phương chỉ đạt được mức tăng 2% sản lượng hàng năm của họ.”

Thị trường cà phê toàn cầu đang đối mặt với một trong những đợt thâm hụt lớn nhất trong thời gian gần đây sau đợt giảm sản lượng do hạn hán và rét đậm của Brazil. Như Colombia phải vật lộn để phục hồi sau những trận mưa gây hại mùa màng; còn Honduras, Guatemala và Nicaragua thì cạn kiệt nguồn cung từ vụ thu hoạch 2021-22. Hơn nữa, vụ mùa tiếp theo của Costa Rica cũng đang có dấu hiệu sụt giảm và hạn hán đã làm giảm sản lượng robusta ở Uganda.

Nguy cơ đáng kể

Lượng dự trữ của Việt Nam bị sụt giảm đã đẩy giá robusta trong nước ở tỉnh Đắk Lắk lên mức cao kỷ lục 49.100 đồng/kg (2,10 đô la) vào tuần trước. Trong khi cà phê ở đây vốn chiếm khoảng một phần ba vụ thu hoạch của cả nước.

So với ước tính 400.000 tấn của năm ngoái, các kho dự trữ chỉ còn 200.000 tấn khi bắt đầu mùa vụ mới vào ngày 1/10. Ngoài ra, do giống robusta chiếm khoảng 90% sản lượng cà phê của Việt Nam, sản lượng có thể giảm 6% xuống 1,72 triệu tấn trong năm 2022-23.

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Tập đoàn Intimex và Phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam, cho biết diện tích trồng cây ăn quả “có lãi” giảm và giá phân bón tăng có thể sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong năm 2022-23.

Citigroup Inc. đã cắt giảm dự báo sản xuất cà phê tại Việt Nam năm 2022-23 do các cuộc khảo sát cây trồng địa phương cho thấy thiếu phân bón đã ảnh hưởng đến việc tăng cường trồng cây cherry.

“Điều này gây ra rủi ro lớn đối với triển vọng cho vụ gieo trồng sắp tới.”

Bài viết: Bích Hằng – bloomberg.com

 

Related posts