Navigator Business & Finance
Featured Highlight Markets World News

ByteDance vượt cả Ant Group và SpaceX trở thành siêu kỳ lân giá trị nhất thế giới

ByteDance, công ty chủ quản của TikTok, đã vượt qua Ant Group và SpaceX để trở thành kỳ lân lớn nhất thế giới. Điều này xảy ra bất chấp việc các công ty Trung Quốc đang chịu sự giám sát chặt chẽ về mặt pháp lý từ cả trong nước và Mỹ.

 

Trụ sở chính của ByteDance, công ty chủ quản của TikTok, Bắc Kinh. Ảnh: AFP

 

Trong số 1.058 kỳ lân (các công ty khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ USD) trên toàn cầu tính đến tháng 11 năm nay. Mỹ giành vị trí đứng đầu với 487 công ty, xếp sau đó là Trung Quốc với 301 công ty khởi nghiệp. Ấn Độ và Vương quốc Anh đứng thứ ba và thứ tư trong bảng xếp hạng các quốc gia nhiều kỳ lân nhất thế giới với số lượng lần lượt là 54 và 39 kỳ lân.

Ant Group, một chi nhánh của Alibaba Group Holding và nhà điều hành nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay, được định giá 150 tỷ USD. Các nhà phân tích đằng sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 39,5 tỷ đô la Mỹ của Ant đã bị rút lại vào phút cuối vào tháng 11 năm ngoái đã chốt định giá ngắn hạn khi đó của nó trong khoảng 350 tỷ đô la Mỹ đến 450 tỷ đô la Mỹ. Alibaba cũng sở hữu tờ báo này.

SpaceX, công ty hàng không vũ trụ do CEO, tỷ phú Elon Musk của hãng xe điện khổng lồ Tesla thành lập vào năm 2002, đã tăng hai bậc để trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị thứ ba trên thế giới. Công ty có trụ sở tại Los Angeles hiện được định giá 100 tỷ USD, trở thành kỳ lân lớn nhất ở Mỹ.

ByteDance, sở hữu nền tảng mạng xã hội Tiktok với 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu và được coi là đối thủ cạnh tranh hàng đầu với Facebook, đã chứng kiến ​​mức định giá của nó tăng gần 30% từ mức 270 tỷ USD năm 2020 lên 350 tỷ USD.

 

Rupert Hoogewerf, Chủ tịch và trưởng nhóm nghiên cứu của Báo cáo Hurun. Ảnh: Visual China Group qua Getty Images

 

Rupert Hoogewerf, Chủ tịch và Trưởng nhóm nghiên cứu của Báo cáo Hurun cho biết: “Năm 2021 chính thức là năm thành công nhất đối với các công ty khởi nghiệp từ trước đến nay. Các quốc gia có nhiều kỳ lân nhất cho thấy một bức tranh rõ nét về quốc gia nào có hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhất thế giới”.

Theo báo cáo của Hurun, trong khi Mỹ và Trung Quốc thống trị thị trường kỳ lân toàn cầu với 74%, phần còn lại của thế giới đã tăng thị phần lên 26% trong năm nay so với chỉ 17% của hai năm trước.

Trong số các thành phố toàn cầu sở hữu nhiều kỳ lân nhất, San Francisco đứng đầu danh sách với 151 kỳ lân, vượt qua Bắc Kinh là 91. Tương ứng New York, Thượng Hải và Thâm Quyến đứng đầu trong top 5 với 85, 71 và 32 kỳ lân.

Trong khi một nửa số kỳ lân trên thế giới là các công ty hoạt động trong lĩnh vực fintech, SaaS (phần mềm như một dịch vụ), thương mại điện tử, trí tuệ nhân tạo, công nghệ y tế và an ninh mạng, thì metaverse (vũ trụ ảo) – lĩnh vực mới nhất đã thu hút sự quan tâm của nhiều công ty – vẫn chưa ghi nhận một công ty kỳ lân nào.

Bài: Vi – Tổng hợp.

Related posts