Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

BOJ có khả năng tiến hành xem xét lại chính sách vào năm 2023

Theo như kết quả từ một cuộc khảo sát, nhiều người tin rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể sẽ tiến hành xem xét lại chính sách tiền tệ của mình vào năm 2023 và sẵn sàng giữ nguyên các thiết lập trong cuộc họp vào tuần tới.

Ông Haruhiko Kuroda, nguyên Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản từ năm 2013 đến nay

Toàn bộ 47 nhà kinh tế được thăm dò đều dự đoán rằng sẽ không có sự thay đổi nào trong chương trình kiểm soát biến động lãi suất và lãi suất âm của BOJ vào cuối cuộc họp kéo dài hai ngày vào ngày 20 tháng 12. Khoảng 84% số người được hỏi cho biết ngân hàng trung ương nên tiến hành đánh giá lại sau một thập kỷ hoạt động kích thích tiền tệ quy mô lớn.

Khoảng 68% các nhà kinh tế dự đoán thông báo việc xem xét sẽ được công bố vào năm 2023: 30% sẽ thấy điều đó trong sáu tháng đầu tiên, trong khi 38% mong đợi điều đó sẽ xảy ra vào nửa cuối năm.

Liệu ngân hàng trung ương có tiến hành đánh giá toàn diện về chính sách siêu lỏng lẻo của mình hay không là vấn đề chủ chốt được giới quan sát quan tâm khi Thống đốc Haruhiko Kuroda kết thúc nhiệm kỳ kéo dài một thập kỷ của mình vào tháng Tư. Naoki Tamura, một thành viên hội đồng quản trị của BOJ, đã chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn rằng việc xem xét lại có thể diễn ra vào đầu năm tới.

Shigeto Nagai, cựu quan chức BOJ và trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế Nhật Bản tại Oxford Economics, đã viết trong một cuộc khảo sát: “Việc đánh giá chính sách là không thể tránh khỏi, nhưng tôi không nghĩ rằng nó sẽ diễn ra ngay sau khi bắt đầu nhiệm kỳ của thống đốc mới. Sẽ hợp lý hơn nếu họ đánh giá đà tăng trưởng tiền lương đến năm 2024 trước đó.”

Chỉ còn chưa đầy bốn tháng trước khi nhiệm kỳ thống đốc của Kuroda kết thúc, 92% số người được hỏi cho biết rất khó hoặc không có khả năng BOJ sẽ thực hiện một số hành động cụ thể để giải quyết lạm phát hoặc tình trạng suy yếu của đồng yên. Con số này tăng từ 80% trong cuộc khảo sát trước đó vào tháng 10.

Kuroda đã nhiều lần nhấn mạnh rằng kích thích tiền tệ phải được duy trì cho đến khi đạt được mức tăng lương cao hơn để lạm phát hiện tại trở nên ổn định. Chỉ 15% các nhà kinh tế nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng đủ để BOJ đạt được mục tiêu lạm phát 2% trên cơ sở bền vững, giảm từ 29% trong cuộc khảo sát trước.

Một cuộc khảo sát riêng của Bloomberg trong tháng này cho thấy các nhà kinh tế kỳ vọng rằng chỉ số lạm phát chính sẽ giảm xuống 1,3% trong năm tài chính 2024.

Bài: Hiếu Võ – Theo Bloomberg

Related posts