Navigator Business & Finance
Investing Markets News Virtual & High Tech World News

BlackRock đầu tư 700 triệu USD vào kho lưu trữ pin của Úc

Một quỹ đầu tư dưới sự quản lý của BlackRock Real Assets đã được thành lập để mua lại Akaysha Energy, một công ty của Úc chuyên phát triển các dự án năng lượng tái tạo và lưu trữ pin.

Fund Flash: BlackRock launches thematic funds, $170bn firm hires EM manager - Citywire

Trong một thông gần đây, BlackRock cho biết họ dự định cam kết hơn 1 tỷ đô la Úc (khoảng 700 triệu USD) vốn “để hỗ trợ việc xây dựng” nhiều hơn 1 gigawatt lưu trữ pin.

Sắp tới, BlackRock cho biết Akaysha có kế hoạch phát triển các dự án lưu trữ năng lượng tại các thị trường châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả Nhật Bản và Đài Loan trong thời gian tới.

Các hệ thống lưu trữ quy mô lớn ngày càng trở nên quan trọng khi công suất năng lượng tái tạo mở rộng. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do các nguồn năng lượng tái tạo như mặt trời và gió không phải là bất biến.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã nói rằng: “việc mở rộng quy mô lưu trữ năng lượng nhanh chóng là rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu linh hoạt trong hệ thống điện khử cacbon”. Theo IEA, đầu tư vào bộ lưu trữ pin đã tăng gần 40% vào năm 2020 và đạt 5,5 tỷ USD.

Số liệu từ chính phủ Úc cho thấy nhiên liệu hóa thạch chiếm 76% tổng sản lượng điện vào năm 2020, với thị phần than là 54%, khí đốt là 20% và dầu là 2%. Thị phần năng lượng tái tạo đạt 24%.

Wind turbines in Australia. Earlier this year, a report from Australia's Clean Energy Council said renewables were responsible for 32.5% of the country's electricity generation in 2021.

Vào tháng 4, Bộ Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài nguyên của Úc cho biết năng lượng tái tạo chịu trách nhiệm sản xuất điện ước tính khoảng 77.716 GWh trong năm 2021. Con số này chiếm 29% tổng sản lượng điện.

Trong một bài phát biểu vào tháng trước, thủ tướng Úc Anthony Albanese, nói rằng: “thách thức của biến đổi khí hậu cũng là một cơ hội trong tương lai mà chúng ta phải nắm bắt để trở thành siêu cường năng lượng tái tạo”.

Charlie Reid, người đứng đầu APAC về cơ sở hạ tầng khí hậu tại BlackRock, cho rằng khi cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo của Úc tiếp tục “trưởng thành”, sẽ cần đầu tư vào các tài sản lưu trữ pin.

Ông nói: “để đảm bảo khả năng phục hồi và độ tin cậy của lưới điện, đặc biệt là với việc các nhà máy nhiệt điện than tiếp tục ngừng hoạt động sớm hơn dự kiến”.

“Đối với khách hàng của mình, chúng tôi nhận thấy tiềm năng tăng trưởng dài hạn to lớn trong việc phát triển các tài sản lưu trữ pin tiên tiến trên khắp nước Úc và ở các thị trường Châu Á – Thái Bình Dương khác và mong muốn hợp tác với Akaysha để đảm bảo quá trình chuyển đổi có trật tự sang một tương lai năng lượng sạch và an toàn hơn” – Reid nói thêm.

Bài: Khả Uyên – CNBC.com

 

Related posts