Navigator Business & Finance
Finance Investing Markets

BlackRock đầu tư 700 triệu đô la vào kho lưu trữ pin của Úc

Một quỹ dưới sự quản lý của BlackRock Real Assets được thành lập để mua lại Akaysha Energy, công ty của Úc chuyên phát triển các dự án năng lượng tái tạo và lưu trữ pin.

Wind turbines in Australia. Earlier this year, a report from Australia's Clean Energy Council said renewables were responsible for 32.5% of the country's electricity generation in 2021.

Trong một thông báo hôm thứ Ba, BlackRock cho biết họ dự định cam kết chi 1 tỷ đô la Úc (khoảng 700 triệu đô la) vốn “để hỗ trợ việc xây dựng” hơn 1 gigawatt lưu trữ pin.

Sắp tới, BlackRock cho biết Akaysha có kế hoạch phát triển các dự án lưu trữ năng lượng tại thị trường châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả Nhật Bản và Đài Loan trong thời gian tới.

Các hệ thống lưu trữ hiệu quả và có quy mô lớn ngày càng trở nên quan trọng khi công suất năng lượng tái tạo dần mở rộng. Điều này là do trong khi các nguồn năng lượng như mặt trời và gió có thể tái tạo được nhưng chúng không phải là bất biến.

BlackRock bán khống đô la ngay trước thềm cuộc bầu cử Mỹ

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nói rằng “việc mở rộng quy mô lưu trữ năng lượng nhanh chóng là rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu linh hoạt trong hệ thống điện khử cacbon”. Theo IEA, việc đầu tư vào bộ lưu trữ pin đã tăng gần 40% vào năm 2020, đạt 5,5 tỷ USD.

Số liệu từ chính phủ Úc cho thấy nhiên liệu hóa thạch chiếm 76% tổng sản lượng điện vào năm 2020, với thị phần than là 54%, khí đốt là 20% và dầu là 2%. Thị phần năng lượng tái tạo đạt 24%.

Vào tháng 4, Bộ Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài nguyên của Úc cho biết năng lượng tái tạo chịu trách nhiệm sản xuất điện ước tính khoảng 77.716 gigawatt giờ trong năm 2021. Con số này chiếm 29% tổng sản lượng điện.

Trong một bài phát biểu vào tháng trước, thủ tướng Úc Anthony Albanese nói rằng “sự thách thức của biến đổi khí hậu cũng chính là một cơ hội trong tương lai mà chúng ta phải nắm bắt để trở thành siêu cường năng lượng tái tạo”.

New Australian leader Anthony Albanese focuses on countering China's Pacific influence | The Japan Times

Anthony Norman Albanese là một chính trị gia người Úc, giữ chức Thủ tướng Úc và lãnh đạo Công Đảng Úc từ năm 2019.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Charlie Reid, người đứng đầu APAC về cơ sở hạ tầng khí hậu tại BlackRock, nói rằng khi cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo của Úc tiếp tục phát triển thì họ sẽ cần đầu tư vào các tài sản lưu trữ pin.

Điều này nhằm đảm bảo khả năng phục hồi và độ tin cậy của lưới điện, đặc biệt là với việc các nhà máy nhiệt điện than tiếp tục ngừng hoạt động sớm hơn dự kiến.

“Đối với khách hàng của mình, chúng tôi nhận thấy tiềm năng tăng trưởng dài hạn trong việc phát triển các tài sản lưu trữ pin tiên tiến trên khắp Australia và ở thị trường Châu Á – Thái Bình Dương và việc hợp tác với Akaysha nhằm đảm bảo quá trình chuyển đổi có trật tự sang một tương lai sử dụng nguồn năng lượng sạch sẽ và an toàn, ”Reid nói thêm.

Vào tháng 7, Công ty Equinor của Na Uy cho biết họ sẽ mua lại nhà phát triển thiết bị lưu trữ pin có trụ sở tại Hoa Kỳ là East Point Energy sau khi ký thỏa thuận nắm giữ 100% cổ phần của công ty.

Công ty cho biết việc lưu trữ pin sẽ “đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng khi thế giới tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo không liên tục”.

Bài: Việt Hương – cnbc.com

Related posts