Navigator Business & Finance
Markets News World News

Bangladesh bổ sung lương thực dự trữ bằng gạo nhập khẩu từ Việt Nam và Ấn Độ

Vào hôm thứ Hai vừa qua (29/8), Bangladesh cho biết họ đang hoàn tất những bước cuối trong các thoả thuận nhập khẩu 330,000 tấn gạo từ Việt Nam và Ấn Độ do quốc gia này đang cần gấp rút bổ sung lương thực nhằm hạ nhiệt giá nội địa.

Nông dân thu hoạch lúa trên đồng bằng sông Cửu Long

Giá ngũ cốc tăng vọt ở thị trường 165 triệu dân đã tạo thành một nan đề cho chính phủ, do đó họ sẽ tăng cường bán gạo giảm giá nhằm hỗ trợ người dân.

Quốc gia Nam Á này đã đặt mua 100,000 tấn gạo đồ từ Ấn Độ; 200,000 tấn gạo đồ và 30,000 tấn gạo trắng từ Việt Nam.

Theo đó, gạo đồ từ Việt Nam sẽ có giá 521 USD/ tấn và gạo trắng là 494 USD/tấn. Còn giá gạo từ nước láng giềng Ấn Độ sẽ là 443,50 USD/tấn qua cảng biển và 428,50 USD/tấn qua đường sắt. Các mức giá trên đã bao gồm cước phí vận chuyển, bảo hiểm và chi phí dỡ hàng.

Một quan chức người Bangladesh tiết lộ: “Các công tác chuẩn bị đang được tiến hành để sớm ký kết các thỏa thuận, sau đó gạo sẽ được giao trong vòng 2-3 tháng sau khi ký kết.”

Ngoài ra, chính phủ Bangladesh cũng đang đàm phán với Myanmar để nhập khẩu gạo. Động thái trên nhằm loại bỏ rạn nứt về cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya.

Đồng thời, Bangladesh đã giảm thuế nhập khẩu gạo từ 25% xuống còn 15% trong tuần này. Đây là lần cắt giảm thứ hai của quốc gia này kể từ tháng 7 nhằm nỗ lực thúc đẩy nhập khẩu tư nhân. Tuy nhiên kế hoạch này vẫn gặp trở ngại khi chỉ mua được 36,000 tấn kể từ tháng 7, dù chính phủ cho phép các thương nhân tư nhân nhập khẩu gần 1 triệu tấn ngũ cốc chủ yếu sau khi cắt giảm thuế từ 62,5% xuống 25,0%.

Từ tháng 9, Chính phủ sẽ bắt đầu bán gạo với giá rẻ hơn cho 5 triệu gia đình nghèo, nhằm kiềm hãm giá gạo nội địa tăng cao. Vì trước đó, nó vốn đã tăng thêm một lần nữa sau khi tăng giá dầu trong nước vào đầu tháng này.

Nhà sản xuất gạo lớn thứ ba thế giới với khoảng 35 triệu tấn hàng năm, đã sử dụng gần như toàn bộ sản lượng để nuôi sống người dân. Do đó, Bangledesh vẫn thường nhập khẩu để đối phó với tình trạng thiếu hụt do lũ lụt hoặc hạn hán.

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

 

Related posts