Navigator Business & Finance
Markets News Virtual & High Tech World News

Apple sẽ tăng giá App Store ở châu Âu và châu Á vào tháng tới

Apple Inc. tiết lộ rằng công ty sẽ tăng giá cho các ứng dụng trả phí ở thị trường châu Âu và châu Á để giữ lợi nhuận cho công ty.

Từ ngày 5/10, công ty thông tin với các nhà phát triển rằng họ sẽ tăng giá ứng dụng ở khu vực châu Âu cũng như Thuỵ Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc, Chile, Ai Cập, Malaysia, Pakistan và Việt Nam. Đặc biệt, động thái ở Việt Nam phản ánh các quy định mới của quốc gia này về việc thu thuế.

Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ không đề cập lý do tại sao họ không tăng giá ở những thị trường khác.

Theo đó, đồng đô la tăng giá có thể là chìa khoá quyết định. Giá cả tại Nhật Bản đã tăng một mức đáng kể là 30% sau khi đồng yên suy yếu trong năm nay.

Trước đó vài tháng, Apple đã tăng giá cho dòng máy tính Macbook, điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad để cân bằng sự chêch lệch tiền tệ.

Đồng euro cũng chịu số phận tương tự với mức giao dịch gần ngang giá so với đồng đô la Mỹ và có dấu hiệu suy yếu hơn nữa.

Nhà phân tích Serkan Toto của Kantan Games nhận xét: “Đây không phải là lần đầu tiên Apple điều chỉnh giá trên App Store, nhưng lần này họ tăng khá nhiều. Việc điều chỉnh giá ảnh hưởng đến các nhà phát triển ứng dụng và trò chơi ở các thị trường là điều tất yếu. Mọi người có thể sẽ do dự trả phí trong ứng dụng hơn bao giờ hết và các nhà phát triển có thể buộc phải giảm giá trong tương lai. “

Một nghiên cứu độc lập cho thấy các nhà phát triển ứng dụng đã tăng giá cao hơn năm trước. Cụ thể, giá của tháng 7 đã tăng 40% so với cùng kỳ năm 2021.

App Store là nguồn doanh thu chính cho công ty có trụ sở tại Cupertino, California. Apple đã báo cáo doanh thu từ các dịch vụ gần như không đạt ước tính trong quý II. Giám đốc điều hành Tim Cook thừa nhận rằng công ty đang đối mặt với “một số khoản lỗ” và dòng tiền chậm lại, nhưng ông hy vọng doanh thu sẽ tăng trở lại trong quý IV.

Mặc dù hoạt động tốt hơn một số công ty cùng ngành công nghệ, nhưng hãng sản xuất iPhone đã trở nên thận trọng hơn.

Họ đang có kế hoạch hoãn việc tuyển dụng và giảm chi tiêu cho một số đội ngũ vào năm 2023.

Bài viết: Bích Hằng – bloomberg.com

 

Related posts