Navigator Business & Finance
Markets News Virtual & High Tech World News

Apple có lẽ đang chuẩn bị cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba xuất hiện trên iPhone

Theo một báo cáo từ Bloomberg, Apple đang có kế hoạch cho phép người dùng cài đặt các cửa hàng ứng dụng thay thế trên iOS. Điều này sẽ là một thay đổi đáng chú ý bởi công ty này vốn nổi tiếng là độc quyền khi chỉ cho phép người dùng iPhone và iPad tải xuống ứng dụng từ App Store.

Theo một thông cáo báo chí, các kế hoạch được thúc đẩy bởi Đạo luật Thị trường kỹ thuật số (DMA) của EU, nhằm ban hành “các quy tắc dành cho người phân phối nội dung kỹ thuật số để đảm bảo thị trường tự do” khi các quy định trở thành bắt buộc vào năm 2024.

Luật này sẽ không chỉ buộc Apple phải cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba xuất hiện mà còn cho phép sideloading, nơi người dùng có thể cài đặt phần mềm được tải xuống từ web. Các giám đốc điều hành của Apple trước đây đã gọi khả năng tải phần mềm tự do là “bằng hữu của tội phạm không gian mạng” để đáp lại động thái này.

EU đã đưa ra một lịch trình tương đối phức tạp để các công ty tuân thủ luật, bao gồm các công ty có khả năng bị ảnh hưởng bởi chính quyền sẽ thông báo cho các cơ quan quản lý và một ủy ban xác định xem họ có thực sự phải thực hiện các thay đổi hay không.

Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí của mình, EU cho biết hạn chót mà các công ty sẽ phải tuân thủ đạo luật là ngày 6 tháng 3 năm 2024.

Apple vẫn có thể nắm quyền kiểm soát. Công ty dường như đang xem xét “bắt buộc một số yêu cầu bảo mật nhất định”, xác minh các ứng dụng bên ngoài theo một cách nào đó và có khả năng tính phí, Bloomberg cho biết Apple vẫn chưa quyết định liệu họ có cho phép các nhà phát triển cài đặt hệ thống thanh toán của bên thứ ba trong các ứng dụng hay không, điều mà họ phải thực hiện theo điều lệ của DMA.

Apple hiện đang thực hiện một thay đổi lớn khác được thúc đẩy bởi các quy định của EU – công ty đã xác nhận rằng họ không thể lách luật và buộc phải bổ sung cổng kết nối USB-C cho iPhone vào năm 2024.

Bài: Hiếu Võ – Theo The Verge

Related posts