Navigator Business & Finance
Markets News World News

Ấn Độ vượt qua Anh trong top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Thuộc địa cũ của Anh đã vượt qua cả họ trong ba tháng cuối năm 2021 để trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới.

Nền kinh tế Anh Quốc tụt lại sau Ấn Độ và chỉ đứng thứ sáu trên thế giới đã giáng một đòn mạnh vào chính phủ London trong khi quốc gia này vẫn đang chật vật với cú sốc về chi phí sinh hoạt tàn khốc. Còn Ấn Độ nhảy lên vị trí thứ năm trong ba tháng cuối năm 2021 dựa trên đồng đô la Mỹ và Ấn Độ đã mở rộng vị trí dẫn đầu trong quý đầu tiên (theo số liệu GDP từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế).

Sự suy giảm của Vương quốc Anh trong bảng xếp hạng quốc tế là màn chào mừng không mấy vui vẻ đối với thủ tướng tân nhậm. Vào thứ Hai, các thành viên Đảng Bảo thủ tiến hành bầu chọn người kế nhiệm của Boris Johnson khi Ngoại trưởng Liz Truss dự kiến sẽ đánh bại cựu Thủ tướng của Exchequer Rishi Sunak trong trận ra quân.

Nhưng trái với nước Anh, nền kinh tế Ấn Độ được dự báo sẽ tăng trưởng hơn 7% trong năm nay. Ngoài ra, thị trường chứng khoán của quốc gia này đã phục hồi đáng kể trong quý II khi tỷ trọng tăng lên vị trí thứ hai sau Trung Quốc trong Chỉ số các thị trường mới nổi MSCI.

Trên cơ sở điều chỉnh và sử dụng tỷ giá hối đoái đô la vào ngày cuối cùng của quý I, quy mô nền kinh tế Ấn Độ tính theo tiền mặt “danh nghĩa” là 854,7 tỷ đô la trong khi Anh chỉ đạt 816 tỷ USD.

Các tính toán được thực hiện bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu IMF và tỷ giá hối đoái lịch sử trên thiết bị đầu cuối của Bloomberg.

Song Vương quốc Anh có khả năng suy giảm kinh tế thậm chí còn nhiều hơn thời điểm ấy. Cụ thể, GDP của Vương quốc Anh chỉ tăng 1% tính theo tiền mặt trong quý II nhưng đã giảm 0,1% sau khi điều chỉnh theo lạm phát. Tỷ giá đồng bảng Anh với đô la Mỹ cũng kém hơn khi giảm 8% so với đồng tiền Ấn Độ trong năm nay.

Dự báo của IMF cho thấy nền kinh teess Ấn Độ vượt qua Vương quốc Anh tính theo đồng đô la hàng năm trong năm nay và chỉ đứng sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức. Mặc dù, Ấn Độ từng chỉ xếp thứ 11 trong số các nền kinh tế lớn nhất, trong khi Vương quốc Anh đứng thứ 5 vào một thập kỷ trước.

Bài viết: Bích Hằng – bloomberg.com

 

Related posts