Navigator Business & Finance
Markets News World News

Ấn Độ đặt ra hạn chế xuất khẩu gạo gây khó khăn đối với nguồn cung toàn cầu

Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, có thể sẽ hạn chế sản lượng xuất khẩu vì nguồn cung trong nước đang bị đe dọa. Đây được cho là một động thái có nguy cơ làm tăng thêm sự rối loạn trên thị trường lương thực toàn cầu.

Theo một nguồn tin cho biết, chính phủ đang thảo luận về việc hạn chế xuất khẩu gạo tấm, chiếm gần 20% lượng xuất khẩu của Ấn Độ ra nước ngoài, vì giá nội địa đã tăng vọt. Các cuộc đàm phán đang trong giai đoạn nâng cao và có thể sẽ sớm công bố quyết định.

Ấn Độ chiếm 40% thị trường gạo toàn cầu. Vì thế, việc hạn chế xuất khẩu sẽ giáng một đòn nặng nề vào các quốc gia đang vật lộn với cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt và nạn đói ngày càng trầm trọng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hàng tỷ người, với việc khoảng 90% lượng gạo trên thế giới được trồng và tiêu thụ ở châu Á.

Drought, Watchword of the Week," While India May Curb Some Rice Exports, and Black Sea Exports Continue - Farm Policy News

Không giống như giá lúa mì và ngô, giá gạo đã giảm do lượng dự trữ dồi dào, nhằm giúp tránh được những cuộc khủng hoảng lương thực lớn. Trở lại năm 2008, giá tăng vọt lên trên 1.000 USD/tấn, cao hơn gấp đôi so với mức hiện tại. Bên cạnh đó, do Ấn Độ và Việt Nam bị cấm xuất khẩu, khiến nguồn cung càng trở nên hoang mang.

Gạo tấm chủ yếu được sử dụng làm thức ăn gia súc hoặc sản xuất ethanol ở Ấn Độ. Giá đã tăng trong năm nay do nhu cầu xuất khẩu tăng. Những khách hàng lớn bao gồm Trung Quốc, nước chủ yếu sử dụng nó để làm thức ăn chăn nuôi và một số quốc gia châu Phi, nhập khẩu ngũ cốc để làm thực phẩm.

food supply: India likely to curb some rice exports in risk to global supply - The Economic Times

Cổ phiếu của các nhà sản xuất và xuất khẩu gạo Ấn Độ giảm do kỳ vọng hạn chế. KRBL Ltd, một trong những nhà giao hàng lớn nhất, giảm tới 8,8%. LT Foods Ltd giảm khoảng 7,5%, trong khi Chaman Lal Setia Exports Ltd giảm 3%.

Ấn Độ đã hạn chế xuất khẩu lúa mì và đường, gây ra làn sóng chấn động khắp các thị trường toàn cầu khi nó báo hiệu sự leo thang trong chủ nghĩa bảo hộ lương thực, chứng kiến ​​các quốc gia cắt giảm nguồn cung cấp từ địa phương nơi trồng ra thế giới. Điều đó đã giúp đưa giá thế giới đối với mặt hàng lương thực chủ lực lên mức kỷ lục mới, mặc dù chúng đã giảm gần đây khi triển vọng cây trồng toàn cầu được cải thiện.

Khả năng hạn chế đối với lúa ở Ấn Độ là do việc trồng trọt đã bị thu hẹp 8% trong mùa này với lượng mưa không đủ đáp ứng cho nhu cầu trồng trọt ở một số khu vực. Mưa gió mùa đã ít hơn khoảng 40% so với mức trung bình ở các bang đang phát triển chính là Uttar Pradesh và Bihar. Nhìn chung, cả nước đã nhận được lượng mưa cao hơn 9% so với bình thường trong thời gian này.

Bài: Khả Uyên – Reuters.com

 

Related posts