Navigator Business & Finance
Finance News World News

Ấn Độ đang trên đà chạm ngưỡng kỷ lục 100 tỷ đô la kiều hối

Cộng đồng Ấn kiều đông đảo sẽ giúp quốc gia Nam Á này đạt được một cột mốc quan trọng trong năm nay.

Nền kinh tế lớn thứ ba châu Á đang trên đà nhận được hơn 100 tỷ USD kiều hối vào năm 2022, theo một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố hôm thứ Tư (30/11). Đây sẽ là lần đầu tiên ghi nhận một quốc gia có thể nhận được nhiều tài sản từ kiều bào đến vậy.

Kiều hối, hoặc tiền do những người lao động nhập cư gửi về cho  gia đình ở quê nhà, là một nguồn thu nhập quan trọng đối với các hộ gia đình ở các nước có thu nhập thấp. Chúng không chỉ hỗ trợ giảm nghèo ở các quốc gia đang phát triển mà còn nâng cao tỷ lệ giáo dục cho trẻ em ở các hộ gia đình khó khăn.

Trong vài năm qua, báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho biết, người Ấn Độ đã chuyển sang các công việc đòi hỏi tay nghề cao ở các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Singapore — từ những công việc ít đòi hỏi trình độ ở các nước vùng Vịnh như Ả Rập Xê Út, Kuwait và Qatar – dẫn đến lượng tiền gửi về nhiều hơn trước.

Theo Ngân hàng Thế giới, Ấn Độ đã nhận được 89,4 tỷ đô la kiều hối vào năm 2021, khiến nước này trở thành quốc gia nhận về kiều hối nhiều nhất thế giới vào năm ngoái.

Ngân hàng cho biết: “Dòng kiều hối đổ về Ấn Độ được tăng cường nhờ tăng lương và thị trường lao động mạnh mẽ ở Hoa Kỳ” và các nước giàu khác.

Mặc dù sắp lập kỷ lục mới, nhưng dòng kiều hối của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ chỉ chiếm 3% GDP vào năm 2022.

Ngoài Ấn Độ, các quốc gia nhận kiều hối hàng đầu khác vào năm 2022 dự kiến ​​là Mexico, Trung Quốc và Philippines. Tuy nhiên, năm tới có thể gặp nhiều thách thức hơn đối với cộng đồng người Ấn Độ.

Theo báo cáo, năm 2023 sẽ “là phép thử đối với khả năng phục hồi kiều hối từ những người di cư Nam Á tại các nước có thu nhập cao,” do lạm phát gia tăng ở Hoa Kỳ và tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Trên toàn cầu, lượng kiều hối gửi về các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 5% lên 626 tỷ USD trong năm nay.

Bài: Trí Hiếu – Dẫn từ CNN

Related posts