Navigator Business & Finance
Featured Highlight Markets News World News

Amazon sử dụng các máy bay phản lực chở hàng thuê từ Airbus để thay thế các máy bay vận tải cũ

Amazon đã thuê nhân viên Hawaiian Airlines để dùng máy bay Airbus chở hàng thay cho những chiếc máy bay trước đây.

Hawaiian Air sẽ trở thành một trong các đối tác chính vận hành máy bay vận tải cho Amazon

Hawaiian sẽ vận hành ít nhất 10 chuyên cơ vận tải Airbus A330-300 cho Amazon, với những chiếc đầu tiên sẽ bắt đầu hoạt động vào mùa thu năm 2023.

Cổ phiếu của Hawaii đã tăng tới 13% vào đầu phiên giao dịch sau khi thông báo trên được đưa ra.

Người phát ngôn của Amazon nói với CNBC rằng các máy bay Airbus, cũng là những máy bay lớn nhất thuộc sở hữu của hãng, sẽ không mang mục đích thúc đẩy tăng trưởng ròng, mà thay vào đó là để thay thế các máy bay cũ bị loại bỏ dần khi hợp đồng thuê hết hạn hoặc sắp hết hạn hoạt động.

Amazon đã mở rộng đơn vị hàng không chuyên dụng của mình trong những năm gần đây, với nguồn cung đến từ một số hãng hàng không khác, bao gồm Atlas Worldwide Holdings và ATSG, chuyên vận hành những chiếc Boeing 767 cho công ty.

Người phát ngôn cho biết Amazon vẫn đang trong quá trình xem xét để loại bỏ các máy bay cũ khác.

Sun Country, một hãng hàng không tập trung vào trải nghiệm thư gĩn, đã bắt đầu vận hành chiếc Boeing 737 đầu tiên cho Amazon vào năm 2020, khi nhu cầu di chuyển của người dân chững lại trong đại dịch Covid.

Các container hàng không có logo của Amazon tại Sân bay Quốc tế Miami, ở Miami, Florida, Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 6 năm 2021.

“Những chiếc A330-300 này sẽ không chỉ là chiếc đầu tiên thuộc loại này trong đội bay của chúng tôi, chúng còn là nhũng chiếc máy bay mới nhất, lớn nhất của Amazon Air, cho phép chúng tôi vận chuyển nhiều hàng hóa hơn trong mỗi chuyến bay,” Philippe Karam, người phụ trách mảng vận chuyển đường hàng không của Amazon, cho biết trong một bản tin của Airbus.

Hàng không là một mảng kinh doanh “nguội lạnh” trong thời kỳ đại dịch khi du lịch suy giảm và những sự cố gây ùn tắc tại cảng đã làm tăng giá cước, nhưng thị trường giờ đây đã “nóng” trở lại. Sự tăng trưởng của ngành du lịch kéo theo thị trường máy bay chở khách phát triển, tình trạng tắc nghẽn cảng giảm bớt và thói quen tiêu dùng thay đổi, làm giảm chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Theo thỏa thuận, Hawaiian sẽ cấp giấy chứng nhận cho phép Amazon mua tới 15% cổ phần của họ trong vòng chín năm. Amazon cũng có các thỏa thuận tương tự với các nhà cung cấp hàng hóa đường hàng không khác như  ATSG và Atlas.

Hawaiian cho biết họ sẽ thiết lập một cơ sở thí điểm ở Hoa Kỳ và thuê thêm phi công, thợ máy và điều phối viên để hỗ trợ hoạt động bay của mình.

Ngoài ra, họ cũng đã tổ chức một cuộc họp báo và gặp mặt nhà đầu tư để thảo luận về kế hoạch.

Bài: Trí Hiếu – Dịch từ CNBC

Related posts