Navigator Business & Finance
Highlight Markets News World News

Amazon đạt được thỏa thuận 3,5 tỷ đô la đầu tư vào ngành chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ

Amazon đã đồng ý mua lại nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc One Medical với giá 3,49 tỷ đô la, qua đó mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tuyến của gã khổng lồ thương mại điện tử và lần đầu tiên bổ sung thêm các phòng khám truyền thống.

Thỏa thuận hoàn toàn bằng tiền mặt sẽ kết hợp hai công ty khi Amazon tiếp tục cuộc đầu quân kéo dài nhiều năm vào ngành chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ, với mục đích tìm cách phát triển với tốc độ nhanh hơn.

Nhà bán lẻ trực tuyến lần đầu tiên được thử nghiệm các chương trình chăm sóc sức khỏe cho nhân viên của mình ở Seattle vào năm 2019 trước khi cung cấp dịch vụ cho các nhà tuyển dụng khác dưới thương hiệu Amazon Care. Họ cũng đã mua lại hiệu thuốc trực tuyến PillPack vào năm 2018, làm nền tảng cho trang web so sánh giá cả và phân thuốc theo toa mà họ ra mắt sau đó.

Neil Lindsay, phó chủ tịch cấp cao của Amazon Health Services, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng chăm sóc sức khỏe là phần ưu tiên trong danh sách những ngành cần được tái tạo lại”.

Nhà bán lẻ có trụ sở tại Seattle đã báo trước về tham vọng cải thiện và tăng tốc dịch vụ chăm sóc của họ. Tuy nhiên, một ý tưởng lớn tương tự như cách Amazon tự động hóa vai trò của nhân viên thu ngân trong các cửa hàng tạp hóa vẫn chưa xuất hiện.

Theo thông tin trên trang web và các kết quả tài chính gần đây, với One Medical, Amazon đang mua lại một công ty thua lỗ với 767.000 người dùng và khách hàng doanh nghiệp như Airbnb Inc và Alphabet Inc của Google, cung cấp các dịch vụ của mình cho nhân viên như một phúc lợi.

Ngược lại, đối thủ lớn hơn là Teladoc Health Inc có hơn 54 triệu người dùng trả phí tại Hoa Kỳ và gấp đôi doanh thu hàng quý của One Medical. Tin tức về thỏa thuận Amazon đã khiến cổ phiếu của Teladoc cũng như các nhà bán lẻ hiệu thuốc CVS Health Corp và Walgreens Boots Alliance giảm từ 0,3% đến 1,8%.

Nhà phân tích Daniel Grosslight của Citi cho biết: “Cốt lõi trong cả chiến lược của One Medical và Amazon Care là sự kết hợp giữa chăm sóc sức khỏe trực tuyến và trực tiếp.”

Khắc phục những vấn đề trong thỏa thuận

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Amy Klobuchar, đồng thời là Chủ tịch Ban Tư pháp Thượng viện về Chính sách Cạnh tranh, Chống độc quyền và Quyền của Người tiêu dùng hôm thứ Năm đã thúc giục Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) điều tra thỏa thuận được đề xuất của Amazon, bày tỏ lo ngại về tác động của việc mua lại đối với dữ liệu sức khỏe cá nhân .

Thượng nghị sĩ nói thêm trong tuyên bố của mình: “Amazon có lịch sử tham gia vào các hoạt động kinh doanh gây lo ngại nghiêm trọng về vấn đề chống cạnh tranh, bao gồm việc buộc các doanh nghiệp nhỏ trên trang web của mình mua dịch vụ hậu cần của họ như một điều kiện để đặt nền tảng ưu tiên, sử dụng dữ liệu không công khai của các doanh nghiệp nhỏ để cạnh tranh với họ…”

Amazon Care gần đây đã cung cấp dịch vụ chăm sóc ảo của mình trên toàn quốc và thêm tùy chọn cho dịch vụ khám bệnh tại nhà ở Los Angeles, Washington, Dallas và các nơi khác. Đại dịch COVID-19 đã giúp tăng nhu cầu khi Amazon Care bắt đầu thu hút được khách hàng như Hilton Worldwide Holdings Inc.

Báo cáo tài chính gần đây của One Medical cho thấy, hiện nó đang cung cấp cho Amazon 188 cơ sở y tế.

Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết Carlyle Group Inc, công ty đã trả 350 triệu USD cho một lượng cổ phần nhỏ trong One Medical vào năm 2018, sẽ từ bỏ cổ phần của mình như một phần của thương vụ mua lại Amazon.

Amazon đã đồng ý trả 18 đô la cho mỗi cổ phiếu của One Medical, mức phí bảo hiểm 76,8% để khép lại phiên cuối cùng của công ty chăm sóc sức khỏe. Cổ phiếu One Medical hiện được giao dịch ở mức 17,12 đô la.

Thỏa thuận này trị giá 3,9 tỷ USD bao gồm cả khoản nợ ròng của One Medical.

Các nhà phân tích cho biết, sự hiện diện hạn chế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Amazon sẽ giảm thiểu các vấn đề chống độc quyền, nhưng vẫn sẽ còn rủi ro.

Grosslight cho biết Amazon “dường như chưa lộ rõ mục tiêu thật sự và DOJ (Bộ Tư pháp Hoa Kỳ) đã rất tích cực trong việc ngăn chặn các giao dịch gần đây. Điều đó chắc chắn sẽ khiến vụ mua lại này bị giám sát kĩ hơn bình thường.”

Phương Nhi – Theo Reuters

Related posts