Navigator Business & Finance
Finance Highlight News World News

Amazon bắt đầu tiến trình cắt giảm nhân sự

Vào thứ Tư (16/11), Amazon đã xác nhận rằng việc cắt giảm nhân sự tại công ty đã bắt đầu, với dự kiến khoảng 10.000 người sẽ phải thôi việc chỉ trong tuần này.

Bộ phận bị cắt giảm đầu tiên tại Amazon sẽ là nhóm thiết bị và dịch vụ, theo một bản ghi nhớ được chia sẻ công khai bởi Dave Limp, phó chủ tịch cấp cao mảng thiết bị và dịch vụ tại Amazon.

“Sau khi xem xét kỹ lưỡng, chúng tôi đã quyết định hợp nhất một số nhóm và chương trình. Một trong những hệ quả tất yếu của quyết định này là việc một số vị trí tỏ ra không còn cần thiết,” Limp nói. “Chúng tôi đã thông báo cho những nhân viên bị ảnh hưởng vào ngày hôm qua và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với từng cá nhân để cung cấp hỗ trợ, bao gồm cả hỗ trợ tìm kiếm vị trí mới phù hợp với họ.”

Limp không đưa ra thông tin chính xác về số nhân viện bị cắt giảm.

Người phát ngôn của Amazon, Kelly Nantel, nói với CNN Business trong một tuyên bố rằng công ty đã xem xét tất cả các hoạt động kinh doanh của mình như một phần của quy trình đánh giá hoạt động hàng năm. Nantel nói thêm: “Sau khi thực hiện nó, chúng tôi nhận ra rằng nhiều bộ phận trong công ty cần có sự điều chỉnh khi mà nhiều vị trí đã không còn phù hợp trong bối cảnh kinh tế hiện tại nữa”.

Bà tiếp tục: “Chúng tôi không xem nhẹ những quyết định này và chúng tôi đang nỗ lực để hỗ trợ bất kỳ nhân viên nào có thể bị ảnh hưởng.”

Dave Limp, phó chủ tịch cấp cao mảng thiết bị và dịch vụ tại Amazon

Từ tối thứ Ba đến sáng thứ Tư, nhiều công nhân Amazon bị sa thải đã đăng công khai trên LinkedIn rằng họ đã bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm việc làm và đang tìm kiếm công việc mới. Một số bài đăng này đề cập rằng họ thuộc các nhóm liên quan đến bộ phận phát triển trợ lý ảo của Amazon, Alexa.

Amazon và các công ty công nghệ khác đã tăng cường tuyển dụng đáng kể trong vài năm qua khi đại dịch làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng đối với thương mại điện tử. Và giờ đây, phần nhiều trong số chúng đang phải hứng chịu “tác dụng ngược” và buộc phải sa thải hàng nghìn công nhân khi mọi người quay trở lại thói quen trước đại dịch và điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi.

Công ty mẹ của Facebook, Meta gần đây đã thông báo cắt giảm 11.000 nhân viên, mức cắt giảm lớn nhất trong lịch sử của công ty. Twitter cũng tuyên bố cắt giảm việc làm trên diện rộng sau khi Elon Musk mua lại công ty với giá 44 tỷ USD, được tài trợ một phần bằng vay nợ.

Sau khi đạt mức cao kỷ lục trong thời kỳ đại dịch, cổ phiếu của Amazon đã giảm hơn 40% trong năm 2022 tính đến hiện tại.

Bài: Trí Hiếu – Dịch từ CNN

Related posts