Navigator Business & Finance
Markets News World News

Alphabet và Microsoft hi vọng Big Tech có thể xử lý nền kinh tế tăng trưởng chậm

Công ty mẹ Alphabet của Google, Microsoft và tập đoàn Texas Instruments vừa qua đã công bố mức tăng trưởng doanh thu hàng quý đạt mốc hai con số và bày tỏ sự lạc quan về những tháng tiếp theo, trấn an giới đầu tư đang lo lắng rằng ngành công nghệ đã sẵn sàng cho nửa cuối năm.

Cổ phiếu của cả ba công ty đã tăng giá trong cuối phiên giao dịch hôm thứ Ba, thúc đẩy S&P 500 và tạo động lực cho các công ty công nghệ. Các báo cáo doanh thu từ bộ ba gã khổng lồ trong ngành, bao gồm kết quả từ các công ty lớn như Meta Platforms, Qualcomm, Apple, Amazon.com và Intel, thiết lập trạng thái ổn định cho cả tuần.

Microsoft đã dự đoán một mức doanh thu đáng khích lệ cho năm tài chính hiện nay, trấn an nỗi sợ về đồng đô la Mỹ mạnh lên và nền kinh tế suy yếu sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Bên cạnh đó, nhà sản xuất chip Texas Instrument cũng đưa ra dự đoán về sự tăng giá, nhấn mạnh rằng doanh số và lợi nhuận của quý này sẽ vượt qua ước tính của phố Wall. Và Alphabet, công ty mẹ của gã khổng lồ Google, đã đạt được doanh thu quảng cáo cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích.

Sự sụt giảm quảng cáo trực tuyến là mối quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư khi họ là những người khiến cổ phiếu của Snap và Twitter tụt giá sau khi công bố báo cáo thu nhập từ tuần trước.

Đồng đô la Mỹ tăng cao làm giảm giá trị bán hàng nước ngoài và doanh thu, đặc biệt là đối với Microsoft. Cũng như Texas Instruments nhận thấy nhu cầu về chip trong các sản phẩm tiêu dùng đã giảm xuống.

Alphabet không đạt được chỉ tiêu lợi nhuận đối với Youtube và mảng kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây của công ty chỉ đem về lợi nhuận 1.21 đô la cho một cổ phiếu so với dự đoán 1.32 đô la trước đó.

Các công ty còn chỉ ra các rào cản cho doanh thu sẽ xuất hiện trong những tháng tới. Do đó, các nhà quảng cáo đã bắt đầu cắt giảm chi tiêu và hành động thận trọng trong bối cảnh nền kình tế không ổn định. Giám đốc tài chính Ruth Porat của Alphabet đã sử dụng cụm từ ‘rào cản quảng cáo’ vài lần trong cuộc họp hội nghị với các nhà phân tích.

Nhà phân tích Evelyn Mitchell của Insider Intelligence đã phát biểu: “Có thể thấy rõ là Google đã cắt giảm một lượng nhận sự đáng kể trong nửa cuối năm nay.”

Dù vậy, các nhà đầu tư đã được cổ vũ bởi thái độ tích cực trong các nhận xét của Google. Thị trường quảng cáo trực tuyến qua thanh tìm kiếm có khả năng phục hồi cao hơn so với thị trường quảng cáo trên mạng xã hội, tạo khoảng cách đáng kể giữa hiệu suất của Google so với các đối thủ cạnh tranh như Snap và Facebook.

Texas Instruments, một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, cho biết nhu cầu về chất bán dẫn được sử dụng trong máy móc công nghiệp và xe cộ vẫn cao. Công ty còn chứng kiến sự phục hồi của Trung Quốc khi quốc gia vốn có lệnh đóng cửa các nhà máy này đã bắt đầu dỡ bỏ những hạn chế đi lại của họ.

Nhà sản xuất chip SK Hynix của Hàn Quốc cũng đã có được kết quả kinh doanh tốt nhờ tận dụng tốt tình trạng đồng đô la Mỹ mạnh.

Cùng với nhu cầu ổn định, việc đồng won của Hàn Quốc yếu hơn đã đóng góp vào mức tăng 56% lợi nhuận trong quý trước. Tuy nhiên, công ty vẫn thận trọng về tương lai, nói rằng họ sẽ “cẩn thận” xem xét lại kế hoạch đầu tư năm 2023 của mình.

Bài viết: Bích Hằng – bloomberg.com

 

Related posts