Navigator Business & Finance
Markets News World News

Alibaba và Tencent đang dần mất đi vị thế của mình trên thị trường

Trong gần một thập kỷ, tập đoàn Alibaba và Tencent đã là hiện thân của phép màu cho nền kinh tế Trung Quốc, khi duy trì tốc độ tăng trưởng chóng mặt và được định giá hàng nghìn tỷ đô la với những bước đột phá hấp dẫn vào từng lĩnh vực của mạng Internet.

Nhưng cuộc chạy đua ngoạn mục đó sẽ chính thức dừng lại khi đế chế thương mại điện tử do Jack Ma thành lập dự kiến sẽ ghi nhận giảm doanh thu hàng quý đến mức kỷ lục lần đầu tiên. Đây là một trong số ít các tập đoàn Internet lớn của Trung Quốc hứng chiụ hậu quả này.

Ông lớn ngành truyền thông xã hội Tencent của tỷ phú Pony Ma cũng tiếp bước ngay sau đó.

Các cột mốc quan trọng này là lời nhắc nhở cho các nhà đầu tư rằng, sau cuộc đàn áp xóa sổ hơn 1 nghìn tỷ đô la Mỹ khỏi giá trị thị trường tổng hợp của chính phủ vào năm ngoái, Alibaba và đối thủ truyền kiếp của mình chỉ còn là cái bóng của chính họ trước đây.

Cũng giống như các doanh nghiệp khác của quốc gia, họ không những đang vật lộn với những bất ổn do Covid mang lại và cuộc khủng hoảng tiêu dùng phá vỡ sự ổn định của nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới.

Nhà phân tích Marvin Chen của Bloomberg Intelligence nhận định: “Không có gì ngạc nhiên khi quý II năm 2022 sẽ là một trong những quý tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch đã tác động đến thu nhập của Trung Quốc, và ngành công nghệ cũng không ngoại lệ. Chưa kể đến nó đã phải đối mặt với những trở ngại của quy định bổ sung về triển vọng tăng trưởng, dù đây là xu hướng mang tính cấu trúc hơn và dài hạn hơn.”

Tốc độ và cường độ kìm hãm thương mại trực tuyến, dịch vụ car-sharing, giao hàng và game của Bắc Kinh đặt lại kỳ vọng tăng trưởng cho ngành công nghiệp năm ngoái. Tuy nhiên, Alibaba lại chịu ảnh hưởng nặng hơn các công ty khác trong ngành.

Người nổi tiếng trong giới truyền hình – Vi Á, thu về 1,2 tỷ đô la Mỹ hàng hóa trong ngày hội 11/11 trực tuyến của Alibaba, đã bị điều tra hành vi trốn thuế.

Sau đó, cơ quan giám sát công nghệ của quốc gia này đã đình chỉ hoạt động của mảng kinh doanh đám mây của mình vì chậm trễ thông báo về một lỗ hổng phần mềm lớn hòng đánh lừa các khách hàng tiềm năng.

Hồi tháng Sáu, ‘ông hoàng son môi’ Lý Giai Kỳ trở thành người nổi tiếng thứ hai bị ‘phong sát’ khỏi ứng dụng Taobao của Alibaba sau khi phát sóng hình ảnh gây xúc phạm. Và chỉ trong tháng trước, các chuyên gia an ninh mạng đã tổ cáo Alicloud có hành vi vi phạm an ninh mạng Trung Quốc, cụ thể là rò rỉ hồ sơ về một tỷ cư dân từ cơ sở dữ liệu của cảnh sát Thượng Hải.

Tất cả những điều đó xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa dập tắt tình hình kinh tế co rút trong quý II khi các đợt phong toả Covid-19 siết chặt chi tiêu của mọi thứ, từ nội dung trực tuyến đến quần áo và điện tử.

Dù từng là ứng cử viên gia nhập câu lạc bộ chọn lọc các công ty được định giá nghìn tỷ đô la như Apple và Amazon.com, nhưng các công ty Internet lớn nhất Trung Quốc hiện đang phải vật lộn để theo kịp những tiện ích, thậm chí là để vững vàng nhất.

Các nhà phân tích từ Susquehanna đến Deutsche Bank đã cố gắng cắt giảm mục tiêu của họ khi Alibaba tiếp tục ghi nhận mức doanh thu thấp mới.

Nhà phân tích Ke Yan của DZT Research cho biết: “Đã từng xảy ra trường hợp các nhà đầu tư mua cổ phiếu của Alibaba và Tencent với hy vọng vị trí thống trị của họ trong lĩnh vực thương mại điện tử, xã hội và trò chơi sẽ tạo ra sức mạnh với các doanh nghiệp mới hơn và một loạt các công ty danh mục đầu tư. Nhưng điều này đã mất từ lâu kể từ khi chính phủ thắt chặt.”

Doanh thu quý II của Alibaba được dự đoán sẽ giảm 1,2%, xuống còn 203,4 tỷ nhân dân tệ (41,7 tỷ đô la Singapore).

Đồng thời, tình hình tại Tencent cũng không khả quan hơn. Mặc dù các nhà quản lý đã tiếp tục phê duyệt các trò chơi mới vào tháng 4 sau thời gian gián đoạn kéo dài nhiều tháng để thắt chặt hơn nữa nhu cầu giải trí này, nhưng Tencent vẫn chưa giành được một cái gật đầu cho một tựa game nào trong năm nay. Đó là lý do khiến các nhà phân tích dự đoán doanh thu của Tencent sẽ giảm 1,7% trong quý II.

Tâm lý thị trường đối với cổ phiếu công nghệ của Trung Quốc dao động dữ dội trong những tuần gần đây, phản ánh một cuộc đấu tranh dai dẳng để giải quyết một loạt các tín hiệu tiêu cực và kỳ vọng rằng Bắc Kinh cuối cùng cũng nới lỏng chiến dịch đàn áp của mình.

Cổ phiếu Alibaba đã tăng tới 6,5% vào ngày 26/7 sau khi công bố quyết định đăng ký niêm yết sơ cấp tại Hồng Kông, mở đường cho hàng triệu nhà đầu tư đại lục trực tiếp mua cổ phiếu.

Nhưng tập đoàn thương mại điện tử này đã mất đi những lợi nhuận đó trong vòng vài ngày khi các nhà đầu tư đánh giá tác động của việc người đồng sáng lập, ông Ma nhượng quyền kiểm soát Ant.

Ngoài ra, Alibaba còn trở thành công ty mới nhất ghi tên vào danh sách ngày càng tăng của các công ty Trung Quốc đang phải đối mặt với việc bị loại khỏi sàn giao dịch Hoa Kỳ vì Bắc Kinh từ chối cho phép các quan chức Mỹ xem xét công việc của kiểm toán viên của họ.

Bài viết: Bích Hằng – bloomberg.com

 

Related posts