Navigator Business & Finance
Markets News Virtual & High Tech World News

Alibaba hợp tác với Xpeng phát triển công nghệ cho ô tô không người lái

Công ty thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc – Alibaba và công ty khởi nghiệp xe điện – Xpeng đang mở một trung tâm máy tính để nghiên cứu phát triển phần mềm cho ô tô không người lái.

XPeng is still focused in boosting the sales of its electric cars. But it has been focusing on building out future businesses in flying cars and robotics.

Xpeng tuyên bố rằng trung tâm điện toán mới sẽ giảm thời gian đào tạo cho mô hình lái xe tự hành cốt lõi của nó từ bảy ngày xuống còn một giờ.

Công ty có trụ sở tại Quảng Châu sẽ sử dụng công nghệ từ bộ phận điện toán đám mây của Alibaba cho các nhu cầu điện toán của mình. Trung tâm máy tính có tên Fuyao sẽ được đặt tại khu vực Nội Mông (miền bắc Trung Quốc).

Alibaba đã cố gắng củng cố bộ phận điện toán đám mây của mình trong bối cảnh hoạt động kinh doanh thương mại cốt lõi của họ đang chậm lại. Động thái này cũng nhấn mạnh cách mà những “gã khổng lồ” công nghệ của Trung Quốc đang cố gắng trong lĩnh vực xe điện, thứ vốn đã phát triển rất mạnh.

Một ví dụ điển hình như Tencent, tập đoàn công nghệ này đang cố gắng định hình sao cho phù hợp để các nhà sản xuất ô tô nước ngoài có thể sử dụng các dịch vụ liên quan đến công nghệ ô tô khác nhau khi họ thâm nhập vào thị trường Trung Quốc.

Tencent, Alibaba bị Mỹ cáo buộc tiếp tay cho hoạt động làm hàng giả, hàng nhái

Đối với Xpeng, động thái này đánh dấu tham vọng của họ trong việc vươn lên dẫn đầu trong thị trường xe điện cạnh tranh khốc liệt ở Trung Quốc và nỗ lực thách thức những “ông lớn” như Tesla và BYD do Warren Buffett hậu thuẫn. Các công ty khởi nghiệp xe điện của Trung Quốc từ Nio đến Xpeng coi các tính năng lái xe tự động là một “bước đệm” để thực hiện được tham vọng đó.

Xpeng có một hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) tên là XPILOT được lắp đặt trên một số phương tiện vận chuyển của hãng. Người dùng chọn chức năng này có thể nhận được một số tính năng tự động như tự chuyển làn đường.

Năm ngoái, Xpeng đã ra mắt City NGP. Hệ thống cho phép ô tô của Xpeng chuyển làn, tăng tốc, giảm tốc hoặc vượt ô tô và ra vào đường cao tốc. Trước đây, hệ thống này được thiết kế chỉ dành cho đường cao tốc, nhưng giờ đây nó đã được thiết kế cho việc di chuyển trên cả thành phố.

Xpeng đang cố gắng “gò” mình như một công ty công nghệ thay vì một nhà sản xuất ô tô. Bên cạnh đó, công ty đã đầu tư vào các lĩnh vực như robot và máy bay không người lái vận chuyển hành khách.

Phần lớn, các cơ quan quản lý Trung Quốc tỏ ra khá khuyến khích công nghệ lái xe tự động. Nhiều thành phố trên khắp đất nước đã cho phép các công ty ô tô không người lái trong nước thử nghiệm và thậm chí triển khai dịch vụ robotaxi.

Bài: Khả Uyên – CNBC 

 

Related posts