Navigator Business & Finance
Highlight News Virtual & High Tech World News

AI và nền tảng công nghệ là ưu tiên hàng đầu của các CIO năm 2022

Những CIO (giám đốc công nghệ thông tin) hàng đầu nước Mỹ cho rằng một vài lĩnh vực cần được chú ý nhiều hơn trong năm 2022, bao gồm công nghệ làm hài lòng khách hàng, thúc đẩy năng suất của nhân sự và đề phòng trước tấn công mạng.

 

Verizon CIO Shankar Arumugavelu on putting emerging technologies to work
Shankar Arumugavelu, CIO toàn cầu của Verizon.

 

Trong bối cảnh biến thể Omicron làm trì hoãn kế hoạch đưa người lao động trở lại văn phòng, hỗ trợ làm việc từ xa và hydrid (kết hợp trực tiếp và trực tuyến) sẽ là một trong những ưu tiên quan trọng nhất của các CIO trong năm 2022. “Chúng tôi có khá nhiều ý tưởng về cách mô hình hydrid sẽ như thế nào. Tuy vậy vẫn còn nhiều điều cần khắc phục,” CIO toàn cầu của Verizon, Shankar Arumugavelu, cho biết.

Tại các cửa hàng, Verizon dự tính phát triển công nghệ không chạm, cho phép nhân viên phục vụ khách hàng an toàn thông qua kết hợp ứng dụng điện thoại, khả năng duy trì khoảng cách và thiết bị cầm tay.

Arumugavelu cho biết ông và các cộng sự sẽ sử dụng sự hiểu biết sâu từ lĩnh vực này và những công nghệ khác để tiếp tục cải thiện cách phục vụ khách hàng của Verizon. Nhiều CIO khác sẽ tập trung vào việc tìm hướng đi về công nghệ kỹ thuật số mới, nhằm nâng cao sản phẩm và dịch vụ. Với một vài người, điều này đồng nghĩa với việc gia nhập vào vũ trụ ảo metaverse và công nghệ như VR, AR.

Công nghệ ảo với tiềm năng thực

Suji Chandrasekaran, CIO và giám đốc kỹ thuật số (CDO) của CommonSpirit, nơi vận hành 120 bệnh viện và hơn 1.000 trung tâm chăm sóc sức khỏe tại 21 tiểu bang của nước Mỹ, nhìn nhận thị trường metaverse hiện tại đang quá “đông đúc”, nhưng ông cũng hào hứng về triển vọng tạo ra các ứng dụng nhiều ý nghĩa khi sử dụng VR và AR.

“Trong giai đoạn đầu của bất kỳ loại công nghệ mới nào, cách duy nhất để hiện thực hóa công nghệ đó là những ứng dụng cơ bản,” Chandresekaran cho biết. Đội ngũ của ông đang tìm cách sử dụng VR hỗ trợ cho đào tạo và cấp chứng chỉ y tế, với mục tiêu tạo ra nguyên mẫu trong vòng vài tháng.

Chandrasekaran cũng tập trung vào kết hợp công nghệ và dữ liệu để cải thiện trải nghiệm khách hàng. Trong rất nhiều dự án sẽ được triển khai vào năm 2022, CommonSpirit chuẩn bị hợp tác với những công ty khác để tạo ra thiết bị đeo tay có cảm biến như máy đo nhịp tim, với hiệu quả tốt hơn so với những thiết bị hiện nay, nhưng không quá phức tạp để nhận được phê chuẩn pháp lý.

“Có nhiều điều kỳ diệu được tạo ra từ sự giao thoa giữa thiết bị theo cấp độ y tế và cấp độ tiêu dùng. Đây là lĩnh vực chúng tôi đang đầu tư,” Chandrasekaran cho biết.

Tìm ra những cách thông minh hơn trong việc sử dụng dữ liệu được tạo ra từ thiết bị và tương tác trực tuyến sẽ là ưu tiên hàng đầu khác của các CIO trong năm 2022. Trong email bình luận gửi đến Forbes, CIO toàn cầu của JPMorgan Lori Beer, nhận định, 2022 sẽ là năm đội ngũ của bà tiếp tục tập trung vào quản lý dữ liệu, tính riêng tư và nền tảng theo quy mô doanh nghiệp.

Beer cho biết thêm, một trong những mục tiêu quan trọng là hỗ trợ ngân hàng sử dụng sự hiểu biết đưa ra từ thông tin được thu thập để tạo ra sản phẩm cá nhân hóa hơn cho khách hàng.

 

Công nghiệp hóa AI

Với những CIO sử dụng dữ liệu để tiến hành thử nghiệm với ứng dụng AI, 2022 gần như sẽ là năm ghi nhận sự bùng nổ trong việc sử dụng mô hình thuật toán trong kinh doanh. Công nghiệp hóa AI sẽ giúp các kỹ sư phỏng đoán tốt hơn thời điểm cần bảo trì thiết bị và cho phép các nhà lập trình phát triển các chương trình an toàn hơn.

 

Former Illinois IT chief Ron Guerrier joins HP as global CIO - StateScoop
Ron Guerrier, CIO toàn cầu của HP

 

Ron Guerrier, CIO toàn cầu của HP đồng tình với nhận định trên. Tương tự như những nhà lãnh đạo công nghệ khác, ông đã thực hiện chiến lược sử dụng hệ thống tự động hóa vận hành bằng AI và linh hoạt phát triển kỹ năng nhằm cải thiện phần mềm nội bộ của HP. Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng cho cuộc cách mạng này liên quan đến nâng cao kỹ năng cho nhân lực IT của HP.

Duy trì nguồn nhân sự vào thời điểm diễn ra sự thay đổi nhân sự trong các doanh nghiệp do cuộc đại khủng hoảng lao động hiện nay sẽ là ưu tiên cho toàn bộ CIO trong năm 2022. Ngoài ra, việc tìm thêm phương pháp để thúc đẩy tính đa dạng trong lực lượng lao động công nghệ cũng trở thành vấn đề cấp bách hơn bao giờ hết.

Tại HP, Guerrier cho biết công ty có kế hoạch hướng đến mục tiêu đa sắc tộc trong đội ngũ IT tại Mỹ, để phù hợp với tính đa dạng sắc tộc quốc gia. Guerrier đưa ra một vấn đề mà chắc chắn trở thành ưu tiên hàng đầu của các CIO trong năm 2022, đó là người lao động thường xuyên di chuyển giữa nhà và văn phòng, đồng nghĩa với việc họ sẽ có nguy cơ bị tấn công mạng nhiều hơn, khi COVID-19 tiếp tục làm gián đoạn kế hoạch quay trở lại làm việc.

Trong năm 2022, những nguy cơ trong chuỗi cung ứng công nghệ sẽ càng bị giám sát nhiều hơn, sau những sự cố về an ninh như xâm nhập vào SolarWinds và gần đây là khủng hoảng của Log4j.

Theo nhà lãnh đạo công nghệ Vipin Gupta, Toyota Financial Services, công ty con của Toyota, nơi vừa soán “ngôi vị” hãng xe có doanh thu cao nhất nước Mỹ từ General Motors, đánh giá việc giám sát nguy cơ trong chuỗi cung ứng điện toán đám mây là ưu tiên hàng đầu.

Là công ty tài chính cho xe hơi lớn nhất nước Mỹ, Toyota Financial Services phụ thuộc rất lớn vào dịch vụ đám mây từ bên thứ ba. Do vậy, trong năm 2022, công ty sẽ dành ra nhiều thời gian hơn để xác định nơi rủi ro tập trung vào bên trong toàn bộ hệ sinh thái.

Vươn lên dẫn đầu từ công nghệ

Vai trò của Gupta ngày càng rộng hơn cùng với sự “bành trướng” của Toyota. Sau khi giữ chức vụ CIO từ tháng 7.2018, ông đã đảm nhiệm vai trò giám đốc Sáng tạo và giám đốc Kỹ thuật số vào đầu năm nay. Qua đó, quyền hạn của ông tăng lên, bao gồm việc phụ trách những hoạt động như lập kế hoạch về các chiến lược hợp tác, đưa ra các khoản đầu tư mới và quản lý một vài mảng kinh doanh trong công ty.

Trong năm 2022, ban tuyển dụng dự đoán các CIO và CTO (giám đốc công nghệ) sẽ có nhiều trọng trách hơn, và có thể đảm nhận vai trò CEO trong tương lai, tương tự như cách mà CTO của Twitter, Parag Agrawal đã thăng chức lên vị trí cấp cao sau khi Jack Dorsey từ chức vào cuối tháng 11.2021.

“Những nhà lãnh đạo công nghệ đang làm việc rất hiệu quả để thúc đẩy thay đổi cho doanh nghiệp. Họ dần trở thành những nhà lãnh đạo cho toàn bộ doanh nghiệp, thay vì chỉ làm tốt một vai trò như trước đây,” Craig Stephenson từ công ty dịch vụ nhân sự cao cấp Korn Ferry cho biết.

 

Bài: Vi – Forbes.

Related posts